06/01/2017 | 0

Hội đồng xét xử Pleiku ngồi yên chứng kiến nữ luật sư và thân chủ bị hành hung

Hội đồng xét xử Pleiku ngồi yên chứng kiến nữ luật sư và thân chủ bị hành hung

Ảnh: Báo Pháp Luật

Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam đang yêu cầu cả công an lẫn viện kiểm sát thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, có hành động pháp lý đối với những kẻ đã hành hung một nữ luật sư và thân chủ của bà, ngay tại tòa, trước sự chứng kiến thụ động của hội đồng xét xử.

Theo báo Pháp Luật, hôm 5 tháng 1, phó chủ nhiệm Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam Phan Trung Hoài có công văn gửi cho cơ quan điều tra công an và viện kiểm sát thành phố Pleiku, đề nghị khởi tố vụ án, theo yêu cầu của luật sư Võ Thị Tiết thuộc Đoàn Luật Sư Bình Định. Trước đó, luật sư Tiết đã có đơn yêu cầu khởi tố bà Diệp Thị Khánh Cúc, cùng một số người đã đánh bà gây thương tích nặng tại tòa án thành phố Pleiku.

Bà Cúc là một bên trong một vụ kiện dân sự, và luật sư Tiết đại diện cho bên kia. Vụ hành hung xảy ra hôm 20 tháng 12, trong phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Ngà làm chủ tọa. Khi phiên tòa sắp bước vào phần thủ tục thì bà Cúc cho người hành hung ông Thiện, thân chủ của luật sư Tiết. Luật sư Tiết liền báo cáo sự việc, nhưng hội đồng xét xử không hề có biện pháp can thiệp. Sau khi bị đánh, ông Thiện được công an phường La Kring đưa đi khỏi tòa án. Sau đó, trong khi hội đồng xét xử nghị án, bà Cúc và một số kẻ lạ mặt xông tới đánh luật sư Tiết, nhưng không một nhân viên nào của tòa án can thiệp. Kết quả là nữ luật sư Võ Thị Tiết phải vào bệnh viện cấp cứu với nhiều vết thương ở vai, mạn sườn, cánh tay, gãy hai răng và sưng vùng đỉnh đầu bên trái.

Được biết công an phường Ia Kring, thành phố Pleiku, đã nhận đơn trình báo và tố giác tội phạm của nạn nhân từ ngày 26 tháng 12. Nhưng cho đến khi Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam có yêu cầu hôm 5 tháng 1, toàn bộ hệ thống công quyền của thành phố Pleiku vẫn chưa có một hành động nào.

Huy Lam / SBTN