25/08/2022 | 113

Hội Đồng Trường Uvalde Sa Thải Cảnh Sát Trưởng Pete Arredondo

Hội Đồng Trường Uvalde Sa Thải Cảnh Sát Trưởng Pete Arredondo

Vào hôm thứ Tư (24 tháng Tám), Hội đồng trường Uvalde, Texas, quyết định sa thải cảnh sát trưởng khu học chánh Uvalde vì cách giải quyết chậm trễ của người này trong vụ nổ súng khiến 19 trẻ em và hai giáo viên thiệt mạng tại trường tiểu học Robb vài tháng trước. Theo Reuters, Hội đồng Quản trị Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde đã bỏ phiếu đồng lòng sa thải ông Pete Arredondo. Quyết định này được người thân các nạn nhân vô cùng hoan nghênh.

Ông Arredondo, người dẫn đầu một lực lượng cảnh sát nhỏ có nhiệm vụ tuần tra sân trường, xin nghỉ hành chính không lương kể từ sau vụ nổ súng ngày 24 tháng Năm. Ông George Hyde, luật sư của ông Arredondo, gửi một văn bản đến các thành viên hội đồng quản trị ngay trước khi hội đồng bắt đầu họp, trong đó trích dẫn những lời đe dọa mà ông Arredondo nhận được và cáo buộc học khu không thực hiện các biện pháp để bảo vệ ông Arredondo.

Luật sư Hyde cũng viết rằng học khu đã sai khi sa thải ông Arredondo mà không thực hiện bất kỳ cuộc điều tra nào. Ông Arredondo nhận phải nhiều chỉ trích gay gắt vì cách giải quyết vụ nổ súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, một thị trấn nhỏ ở Texas Hill Country, cách San Antonio khoảng 80 dặm (129 km) về phía tây. Cha mẹ của những đứa trẻ bị thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ súng yêu cầu hội đồng nhà trường sa thải Arredondo.

Ông Arredondo, người giám sát lực lượng cảnh sát gồm sáu thành viên trước khi bị sa thải, cho biết ông chưa từng coi bản thân là người chỉ huy sự việc và cũng chưa từng ra lệnh cho cảnh sát đứng đợi bên ngoài.