Hội đồng thành phố San Jose vắng bóng đại diện dân cử gốc Việt

Hội đồng thành phố San Jose vắng bóng đại diện dân cử gốc Việt

Bà Madison Nguyễn

Từ những trò chơi ở Little Saigon đến những lễ kỷ niệm đầy màu sắc tại Lion Square, sức ảnh hưởng của cộng đồng người Việt đang lan rộng ở San Jose – ngoại trừ tại Hội đồng Thành phố. Sau cuộc bầu cử vào tháng 11, San Jose – nơi có hơn 1/10 cư dân là người Việt Nam – không còn có một thành viên hội đồng đại diện cho cộng đồng, khiến các nhà lãnh đạo có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Một số người xem đó là một sự mất mát, trong khi những người khác cho biết họ đang chờ đợi một ứng cử viên tài năng xuất hiện.

Ông Lân Diệp, nghị viên gốc Việt gần đây nhất của hội đồng, bị ông David Cohen chiếm ghế trong cuộc bầu cử vừa qua. Ông Mạnh Nguyễn, một cựu ủy viên hội đồng Việt Nam khác bị ông Diệp đánh bại, và gọi sự ra đi của ông là một “mất mát lớn” đối với một thành phố có dân số Việt Nam đông nhất bên ngoài Việt Nam – hơn 100,000 người dựa theo Cơ quan thống kê dân số Hoa Kỳ.

Ông Mạnh Nguyễn cho biết chính quyền địa phương nên bao gồm các đại diện Việt Nam, những người sẽ chống lại sự bất bình đẳng – đặc biệt là trong giới người cao niên và người di dân mới. Nhưng ông Frank Nguyễn, một chủ doanh nghiệp, cho biết thành phố này vẫn chưa tìm được ứng viên phù hợp. Bất chấp những lời kêu gọi đại diện, các nhà chính trị gốc Việt vẫn gặp khó khăn trong việc duy trì các ghế trong Hội đồng Thành phố.

Nghị viên gốc Việt đầu tiên, bà Madison Nguyễn, là thành viên hội đồng Việt Nam duy nhất làm việc trong hai nhiệm kỳ từ 2005 đến 2014. (BBT)