Hội đồng thành phố San Jose tưởng niệm nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng

Hội đồng thành phố San Jose tưởng niệm nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng

Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng sinh năm 1937 tại Nha Trang. Tốt nghiệp đại học Sài Gòn ban Triết, dạy môn triết học tại nhiều trường trung học ở Sài Gòn; tổng thư ký tạp chí Văn ( 1972- 1974).

Sang Hoa Kỳ làm tổng thư ký báo Người Việt ( 1986-1997) , tổng thư ký tạp chí Thế Kỷ 21, tồng thư ký báo Văn từ năm 1996, tổng thư ký báo Viet Mercury (1998-2005), chủ bút tuần báo Viet Tribune ( 2006- 2014).

Đã xuất bản một số tác phẩm như Mù Sương, Sinh Nhật ,Bụi Và Rác, Kẻ Tà Đạo, Khu Rừng Hực Lửa, Người Đi Trên Mây, Sa Mạc…

Ông qua đời vào ngày 13/9/2014 tại San Jose với sự thương tiếc của bằng hữu văn nghệ và học trò của ông.

Luật Sư Nguyễn Tâm, Nghị viên quận 7, người đã bảo trợ cho nghi thức buổi lễ này đã phát biểu: “Từ trước nay vẫn biết anh Hoàng là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng, nhưng qua các sinh hoạt cộng đồng, mới biết thêm anh còn là một giáo sư rất trẻ và có rất nhiều học trò yêu mến anh, trong đó có nhiều người đã thành danh trong cộng đồng, lúc ấy mới hiểu thêm sự đóng góp lớn lao của Gíao Sư Nguyễn Xuân Hoàng trên mặt giáo dục và xã hội nữa.”

Hình nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng được chiếu lên màn ảnh lớn của phòng họp Hội đồng Thành Phố trong khi thành phố đọc tiểu sử và sự đóng góp của ông vào sinh hoạt văn nghệ báo chí của cộng đồng Việt Nam, cũng là một phần của thành phố San Jose.

Thanh Sơn / SBTN