Hội đồng thành phố Milpitas chuẩn bị ra nghị quyết ủng hộ Lá Cờ Di Sản Và Tự Do của người Việt

Hội đồng thành phố Milpitas chuẩn bị ra nghị quyết ủng hộ Lá Cờ Di Sản Và Tự Do của người Việt

Ảnh: Mecurry News

Tiếp theo sau hành động của thành phố San Jose cách đó chỉ 11 dặm, hội đồng thành phố Milpitas hôm 21 tháng 2 bỏ phiếu đồng thuận để xem xét việc thông qua nghị quyết chính thức công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là Lá Cờ Di Sản Và Tự Do Việt Nam.

Nghị quyết sẽ được bỏ phiếu trong một phiên họp sắp tới, theo yêu cầu của Nghị viên Anthony Phan, nghị viên gốc Việt đầu tiên trong lịch sử thành phố Milpitas. Ông Phan yêu cầu hội đồng không những công nhận Lá Cờ Di Sản Và Tự Do, mà còn cấm những lá cờ khác bị xem là “phiền nhiễu”, ám chỉ lá cờ của nước Việt Nam cộng sản. Ông Phan nói rằng, người Việt Nam rời bỏ đất nước ra đi từ thập niên 1970 hễ nhìn thấy lá cờ cộng sản thì cảm thấy bất an, choáng váng và có những hồi tưởng ám ảnh.

Tại buổi họp hôm 7 tháng 3, ông Phan, thị trưởng Richard Trần- vị thị trưởng gốc Việt đầu tiên trong lịch sử thành phố Milpitas- và nhiều người dân gốc Việt từ Milpitas và San Jose đã lên tiếng ủng hộ việc cấm treo cờ cộng sản trên các cột cờ của thành phố và công nhận lá cờ tự do. Các nhân viên thành phố được lệnh duyệt lại các điều khoản trong luật lệ về treo cờ của thành phố, để xem có thể cấm việc treo một số loại cờ nào đó trong tương lai hay không.

Nghị viên Phan nói nghị quyết cần nhiều thời gian vì thành phố phải xem xét mọi khía cạnh pháp lý. Theo báo Mercury News, cho đến nay không có một nghị viên hay người dân Milpitas nào nêu ý kiến ủng hộ lá cờ đỏ CSVN.

Huy Lam / SBTN