24/06/2020 | 12

Hội đồng thành phố Los Angeles phê duyệt chương trình cứu trợ trị giá 100 triệu Mỹ kim để giúp người thuê nhà và chủ nhà đối phó với đại dịch

Hội đồng thành phố Los Angeles phê duyệt chương trình cứu trợ trị giá 100 triệu Mỹ kim để giúp người thuê nhà và chủ nhà đối phó với đại dịch

Tin từ Los Angeles, California — Vào thứ ba (ngày 23 tháng 6), Hội đồng thành phố Los Angeles đã phê duyệt chương trình cứu trợ người thuê nhà trị giá 100 triệu mỹ kim. Mục tiêu của chương trình là giúp những người thuê nhà gặp khó khăn trước những tác động kinh tế do đại dịch coronavirus gây ra.

Chính quyền thành phố sẽ trả tiền thuê trực tiếp cho chủ nhà của những người thuê nhà tham gia vào chương trình. Các viên chức ước tính chương trình này có thể giúp 50,000 gia đình trong hai tháng, với số tiền lên tới 2,000 mỹ kim được trao cho mỗi nhà.

Trong khi đó, Hội đồng giám sát quận Los Angeles đã phê chuẩn một đề nghị vào thứ ba để chi tới 30 triệu mỹ kim tài trợ cho nhà ở giá rẻ, thay vì cung cấp các chương trình cứu trợ. Đề nghị này, được soạn thảo bởi Giám sát viên Sheila Kuehl và Mark Ridley-Thomas, nhằm mục đích ngăn chặn sự gia tăng số người vô gia cư do COVID-19.

Bên cạnh đó, bà Sheila Kuehl và ông Ridley-Thomas cũng yêu cầu các đồng nghiệp nới lỏng một quy tắc do hội đồng đưa ra vào năm 2015. Quy tắc này yêu cầu thành phố phải sử dụng ít nhất 75% trong số 100 triệu mỹ kim trong Quỹ Ngân sách Chương trình Nhà ở Giá cả phải chăng để xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà cũ.

Hiện tại, tiểu bang California đã ban hành một lệnh cấm các chủ nhà trục xuất người thuê nhà nếu họ không trả tiền, nhưng lệnh cấm này sẽ hết hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19. Tuy nhiên, kỳ hạn này sẽ kéo dài nếu Hội đồng Tư pháp tiểu bang gia hạn lệnh cấm.

Hội đồng đã lên kế hoạch bỏ phiếu vấn đề này vào tuần trước, nhưng cuộc bỏ phiếu đã bị hoãn. Hội đồng giám sát quận Los Angeles đã gia hạn lệnh cấm trục xuất trên toàn quận đến ít nhất là ngày 30 tháng 6 và sẽ xem xét lại vấn đề 30 ngày sau đó. (BBT)