Đang tải...
18/08/2019 | 1

Hội đồng quân sự Sudan và phe đối lập ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực tạm thời

Hội đồng quân sự Sudan và phe đối lập ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực tạm thời

ẢNh: reuters

Tin từ Khartoum — Theo tin từ Reuters, vào Thứ Bảy (ngày 17 tháng 8), Hội Đồng Quân Sự Sudan (TMC) và phe đối lập, Forces of Freedom and Change (FFC), đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, mở đường cho giai đoạn của chính phủ và hướng đến mục tiêu cho phép người dân trong nước bầu cử.

Hàng chục ngàn người ở mọi lứa tuổi đã xuống đường ở thủ đô Khartoum để ăn mừng việc thỏa thuận được ký kết. Nhiều người hướng tới quảng trường thành phố với tên gọi mới là Freedom Square. Sự ổn định ở Sudan được xem là một việc rất quan trọng đối với một khu vực đầy biến động, đang phải vật lộn với xung đột và nổi dậy từ khu vực Cote D’Ivoire đến Ai Cập và Libya.

Một trong những tướng lĩnh hàng đầu của Sudan, ông Mohamed Hamdan Dagalo và đại diện FFC Ahmad al-Rabie đã cùng đặt bút ký vào thỏa thuận vào ngày Thứ Bảy. Tại buổi ký kết còn có sự góp mặt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh Phi Châu Moussa Faki Mahamat, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đã giúp môi giới hiệp ước, và các đại diện từ Ai Cập, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, tất cả đều tự coi mình là người có ảnh hưởng ở Khartoum.

TMC đã cai trị Sudan kể từ tháng 4, khi quân đội phế truất cựu tổng thống Omar al-Bashir sau nhiều tháng biểu tình chống lại sự cai trị của ông trong đó hàng chục người biểu tình đã bị giết. Kể từ đó, TMC và FFC đã đàm phán về thỏa thuận chia sẻ quyền lực, nhưng sự bất ổn tiếp diễn trong đất nước đã trì hoãn thỏa thuận. (Mộc Miên)

TAGS: sudan
Loading...