11/10/2013 | 0

HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN NGA NGHI NGỜ SỰ HỢP PHÁP TRONG VIỆC BẮT GIỮ CÁC NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE

HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN NGA NGHI NGỜ SỰ HỢP PHÁP TRONG VIỆC BẮT GIỮ CÁC NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE

Tin Moscow – Chủ tịch Mikhail Fedotov của Hội đồng Nhân quyền Nga nói ông ta nghi ngờ sự hợp pháp trong việc bắt giữ các nhà tranh đấu Greenpeace, trong lúc phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Nga nói việc làm của Greenpeace là hành động nguy hiểm. Chính quyền Nga đã bắt giữ 30 nhà tranh đấu Greenpeace và truy tố tội hải tặc sau khi họ biểu tình phản đối khoan dầu ở Bắc Băng Dương trong trung tuần tháng 9. Hòa Lan đang tiến hành thủ tục pháp lý đối với Nga trong tuần trước.

Chiếc tàu Arctic Sunrise đăng bộ ở Hòa Lan. Phát ngôn viên Alexander Lukashevich đã nói trong cuộc họp báo hàng tuần trong ngày thứ Năm rằng hành động của những người trên chiếc Arctic Sunrise mang quốc kỳ Hòa Lan là hành động nguy hiểm trên mặt an ninh và vi phạm pháp luật quốc tế. Tuy nhiên, Chủ tịch Mikhail Fedotov của Hội đồng Nhân quyền Nga nói rõ ràng nhóm người Greenpeace không có ý định chiếm lấy dàn khoan, chiếm lấy một loại tài sản nào nên truy tố họ tội hải tặc là điều không hợp lý, cần phải xét lại.

Hội đồng Nhân quyền sẽ thỉnh cầu với vị tổng chưởng lý vì vị chưởng lý là người có thẩm quyền đối với tiến trình pháp lý. Các nhà điều tra Nga tuyên bố họ đã tìm thấy ma túy trên chiếc Arctic Sunrise và sẽ truy tố tội mới đối với các thành viên Greenpeace đang bị giam giữ. Greenpeace đã diễu cợt điều này, nói các nhà điều tra Nga sẽ tuyên bố tìm thấy bom nguyên tử và một con voi sọc trên chiếc tàu, ngày hôm nay chuyện gì vô lý nhất cũng có thể xảy ra ở Nga.