09/01/2016 | 0

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tố cáo các vụ đàn áp tôn giáo đầu năm 2016

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tố cáo các vụ đàn áp tôn giáo đầu năm 2016

Bản tố cáo nêu lên 3 sự kiện mà nhà cầm quyền CSVN ra tay, đó là:

  • Ngăn chận Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tổ chức đại lễ kỷ niệm 96 năm ngày Đản sanh của Đức Huỳnh Giáo chủ. Nhiều tín hữu PGHH không thể đến địa điểm cử hành đại lễ thuộc xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, công an đã đóng chốt canh giữ trên đường bộ, ngăn chặn không cho bất cứ người và xe qua lại. Dưới nước, xuồng máy cảnh sát nằm rải rác dọc theo các nhánh sông dẫn vào điểm lễ để phong tỏa khu vực.
  • Ở Huế thì các tu sĩ Đan viện Thiên An bị gần 200 công an, dân phòng hăm dọa và chiếm đoạt tài sản. Đầu tiên họ cướp lấy rừng thông Thiên An, đến năm 2004 cướp lấy hồ Thủy Tiên cạnh rừng để tạo một khu vui chơi giải trí. Chỉ 4 năm sau, công trình này đổ vỡ do bị người dân tẩy chay vì biết nó được xây trên tài sản tước đoạt của các vị tu hành. Thế nhưng nhà cầm quyền Thừa Thiên-Huế vẫn quyết tâm chiếm trọn 107 ha đất và xóa sổ một tụ điểm tâm linh, họ lên quy hoạch một khu du lịch sinh thái rộng lớn gồm nhiều hạng mục công trình bao quanh đan viện.
  • Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, giáo hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh – Nghệ An, đã bị một nhóm côn đồ phục kích đánh đập dã man tối 31 tháng 12 năm 2015, hiện giờ sức khỏe Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn chưa lấy lại sức khỏe.

Hội đồng Liên tôn Việt Nam kêu gọi các cộng đồng tôn giáo và toàn dân trong nước đoàn kết một lòng, chỗi dậy đấu tranh với cách thức bất bạo động và với hình thức tập thể đông đảo, vì chế độ độc tài chỉ có sợ hãi sức mạnh của quần chúng. Mọi sự lên tiếng từ trong nước và mọi sự trợ giúp từ bên ngoài chỉ hữu hiệu, khi chính đồng bào quốc nội đứng lên, xuống đường làm lịch sử.

Thanh Lan / SBTN