30/12/2015 | 0

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam lên án việc bắt giam LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam lên án việc bắt giam LS Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà

Tuyên bố của Hội đồng Liên tôn yêu cầu nhà cầm quyền CSVN hãy thực thi nhiệm vụ của mình là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc, trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.

Những hành vi đàn áp này đã làm dấy lên các phản ứng mạnh mẽ và rộng rãi. Trưởng phái đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam và các tòa Lãnh sự các quốc gia Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam đã bày tỏ quan ngại rằng vụ bắt giữ và khởi tố Luật sư Nguyễn Văn Đài khiến họ thất vọng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố Hoa Kỳ rất quan ngại về vụ bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài, đồng thời kêu gọi Việt Nam cho công dân mình được quyền bày tỏ các chính kiến mà không bị trừng phạt. Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Human Rights Watch thì nói ông Nguyễn Văn Đài chưa làm bất cứ điều gì đáng để bị bắt. Ông là một luật sư bênh vực nhân quyền theo cách hoàn toàn ôn hòa, cũng như cách ông bày tỏ chánh kiến thể hiện quyền tự do ngôn luận theo một cách tôn trọng.

Ngoài ra còn có 70 tổ chức dân sự và chính trị, 900 cá nhân qua một Tuyên bố chung và qua 880 hình bàn tay nhân quyền đã yêu cầu thả Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà vô điều kiện.

Nhà cầm quyền CSVN đã ngang nhiên vi phạm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền mà không một quốc gia nào, nhóm người hoặc cá nhân nào được quyền diễn giải sai hoặc có những hành động phá hoại về các Quyền Con Người này.

Thanh Lan / SBTN