Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam làm việc với phái đoàn Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Mỹ

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam làm việc với phái đoàn Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Mỹ

Ảnh: HDLTVN

Tin từ Sài Gòn, ngày 19/9/2019: Sáng ngày 18/9, tại chùa Giác Hoa (Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh), đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam đã làm việc với phái đoàn của Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (the US Commission on International Religious Freedom- USCIRF) về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Thượng toạ Thích Không Tánh cùng 9 người của Hội đồng đại diện cho nhiều tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành tham gia cuộc gặp mặt trong khi phía khách có bà Anurima Bhagavar dẫn đầu. Đại diện Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cũng tham dự buổi làm việc.

Phía hội đồng đã thông báo việc đàn áp của nhà cầm quyền Hà Nội đối với tất cả các tôn giáo. Bên cạnh việc cướp nhiều tài sản của các tôn giáo, chế độ cộng sản đang áp dụng nhiều chiêu thức lũng đoạn như dựng lên những tổ chức tôn giáo hoặc đưa sỹ quan an ninh vào cài trong hàng ngũ giáo phẩm, hoặc can thiệp việc bổ nhiệm tu sỹ.

Phía Hoa Kỳ cũng được thông báo có hơn 50 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ vì cổ suý tự do tôn giáo. Hội đồng đề nghị USCIRF can thiệp để các tù nhân lương tâm được sinh hoạt tôn giáo trong thời gian thụ án.

Phía Hoa Kỳ đã ghi nhận mọi thông tin mà Hội đồng đưa ra và nói sẽ làm hết sức mình để ủng hộ tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia đàn áp tôn giáo ở mức đáng báo động, theo báo cáo của USCIRF công bố trong tháng Tư. Chính tổ chức này đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách những nước bị quan tâm vì đàn áp tôn giáo (CPC) trong nhiều năm gần đây.

Quốc Tuấn