Hội đồng Liên Tôn Việt Nam gặp phái đoàn tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam gặp phái đoàn tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ

Ảnh: GHPGVNTN

Tại chùa Giác Hoa ở Sài Gòn hôm Thứ Hai (5 tháng 11) đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa một phái đoàn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với Hội đồng Liên Tôn Việt Nam.

Phái đoàn Hoa Kỳ gồm có ông Khashayar Ghashghai, giám đốc Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế, bà Mariah Mercer, trưởng bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á của Cục Dân chủ – Nhân quyền – Lao động, và bà Pamela Pontius, viên chức chính trị của toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Về phía Hội đồng Liên Tôn có đại diện của các tôn giáo như: Hòa thượng Thích Không Tánh của Phật giáo, các Chánh trị sự Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân, Nguyễn Bạch Phụng và Lê Thị Nho của Cao Đài, ông Lê Quang Hiển, ông Lê Văn Sóc của Phật giáo Hòa Hảo, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa của Tin Lành và Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc của Công giáo.

Hòa thượng Thích Không Tánh đại diện các chức sắc trình bày tình hình chung về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Các đại diện các tôn giáo khác cũng lần lượt trình bày về những sự bách hại cũng như vi phạm tự do tôn giáo mà nhà cầm quyền CSVN đang thi hành đối với mỗi tôn giáo, với từng trường hợp cụ thể.

Ông Ghashghai nói rằng, chính phủ Hoa Kỳ nhận thức được tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam như thế nào. Phái đoàn Hoa Kỳ mong muốn Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cập nhật thường xuyên những vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam cho phía Hoa Kỳ, qua đại diện là viên chức chính trị của tòa lãnh sự tại Sài Gòn.

Trong buổi tiếp xúc này, Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cũng gửi đến phái đoàn Hoa Kỳ bản trường trình chung về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay. Bản tường trình nêu rõ những vi phạm nhân quyền bằng luật lệ của CSVN như luật tín ngưỡng tôn giáo và luật an ninh mạng, cũng như những cuộc đàn áp trên thực tế đối với các tôn giáo và các chức sắc tôn giáo.

Huy Lam / SBTN