03/05/2015 | 1

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cầu nguyện và biếu quà cho bệnh nhi ung bướu và cựu thuyền nhân

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cầu nguyện và biếu quà cho bệnh nhi ung bướu và cựu thuyền nhân

Các chức sắc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Khoảng 8 giờ sáng, chức sắc các tôn giáo đã có mặt: Cao Đài có Chánh Trị Sự (CTTS) Hứa Phi ở Lâm Đồng, CTS Nguyễn Thành Nghiệp ở Cần Giờ, CTS Nguyễn Kim Lân và CTS Nguyễn Bạch Phụng ở Vĩnh Long; Tin Lành có Mục sư Quang Du, MS Hoàng Hoa, MS Mạnh Hùng; Công Giáo có Linh mục Đinh Hữu Thoại (Dòng Chúa Cứu Thế); Phật giáo có Thượng Tọa Thích Viên Hỷ. Về phía Xã Hội Dân Sự có cô Đỗ Thị Minh Hạnh (Lao Động Việt) và cựu Tù Nhân Lương Tâm cũng là ký giả Trương Minh Đức. Họ đến từ nhiều nơi xa xôi, để có thì giờ ngồi hàn uyên tâm sự.

Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng đã bị 5 công an đeo theo, ngăn cản. Ông hỏi họ có trái tim, có đầu óc không mà cấm ngượi đi làm từ thiện. Cuối cùng họ mới để cho ông đi.

Sau khi biếu quà cho các cháu, Hòa Thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì, mời tất cả mọi người dùng bữa cơm chay. Quý chức sắc các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn lên chánh điện để cầu nguyện cho các cháu mau khỏi bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quang Sơn nói rằng giá mà 15 phút bắn pháo hoa để “kỷ niệm 40 năm chiến thắng 30-4-1975”, mà đem dùng vào việc mua quà bánh, mua thuốc đặc trị giảm đau cho các cháu thì hay biết mấy!

Tuy nhiên, không hẳn các cháu đã bị xã hội lãng quên. Vì vẫn còn tình thương con người, vẫn còn nhà thờ, nhà chùa, nên các cháu cũng còn một chút an ủi. Thử nghĩ một ngày nào CSVN sẽ cưỡng chế dẹp Chùa Liên Trì, thì các cháu sẽ nhờ vào ai để hưởng chút hạnh phúc nhỏ nhoi này

Hoà Thượng Thích Không Tánh công bố số tiền do các ân nhân hải ngoại, như Hội Compassion VN của BS Phan Minh Hiển ở Pháp Quốc, Câu Lạc Bộ Hoa Mai của anh Nguyễn Công Bằng cùng cô Anh Trinh, Tăng đoàn GHPGVNTN… đã đóng góp.

Nói thêm về cựu thuyền nhân, họ là những người bị cưỡng bức hồi hương, tuy đã về lại Việt Nam 10 năm, nhưng vẫn khó khăn trong cuộc sống vì đã bán nhà cửa để mạo hiểm vượt biên, và giờ vẫn còn bị nghi kỵ bởi chính quyền.

Đặc biệt, hôm nay an ninh, mật vụ không ngồi trà trộn vào bàn ăn của các cháu như trước đây, và họ cũng không vào phòng tiếp khách của Hòa Thượng, mà chỉ ngồi ở quán bên kia đường quay phim.

Dù trời nóng nực oi bức, nhưng buổi phát quà diễn ra rất đầm ấm, vui vẻ, ôn hòa, đầy tình người. Quà nhỏ, Chùa nhỏ, nhưng tình người bao la.

Kim Thu / SBTN