09/01/2018 | 21

Hội Đồng Liên Tôn và nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền hiệp thông cùng Đan Viện Thiên An

Hội Đồng Liên Tôn và nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền hiệp thông cùng Đan Viện Thiên An

(Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền vừa cùng ký chung một bản lên tiếng để hiệp thông cùng các đan sĩ của Đan Viện Thiên An ở Huế.

Thư hiệp thông đề ngày 8 tháng 1 năm 2018 xác định, Đan Viện Thiên An của các tu sĩ dòng Biển Đức có mặt tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế từ năm 1940, là một ân nhân của xã hội, vừa trên phương diện sinh thái, vừa trên phương diện tinh thần. Nhưng sau một quyết định của tổng thanh tra nhà nước CSVN năm 2002, Đan Viện Thiên An đã bị tước đoạt hầu hết đất đai.

Lá thư tuyên bố rằng đây là hành vi xâm phạm trắng trợn đối với quyền tư hữu đất đai, một nhân quyền căn bản. Cũng theo lá thư, từ đó đến nay, cộng đoàn đan tu này đã gánh chịu vô số mưu hèn kế bẩn của những kẻ có quyền lực.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim  Điền tuyên bố hoàn toàn ủng hộ lập trường của Đan Viện là cương quyết bảo vệ di sản 107 héc ta mà bao thế hệ đan sĩ đã đổ mồ hôi xương máu tạo lập.

Thư hiệp thông cũng cực lực phản đối chính sách tước đoạt quyền sở hữu đất đai dưới chế độ cộng sản. Những người ký tên trong thư hiệp thông kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước, các chính phủ dân chủ năm châu, các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng như mọi cộng đồng tôn giáo cứu giúp các đan sĩ đang bị phá hoại đời sống tu trì và đang bị tước đoạt những gì cần thiết cho họ và cho cả xã hội.

Những người ký tên trong thư hiệp thông đại diện cho các tổ chức tôn giáo như Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hoà Hảo, Tin Lành với sự hiệp thông của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn đang ở trong tù, và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền của Linh Mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý.

Huy Lam / SBTN