03/02/2015 | 0

Hội Đồng Liên Tôn phát quà tất niên cho trại phong cùi Quy Hòa

Hội Đồng Liên Tôn phát quà tất niên cho trại phong cùi Quy Hòa

Trại phong Quy Hòa là nơi có những ngôi nhà gạch nhỏ bên cạnh những hàng dừa, nằm dưới một thung lũng, bị chia cắt bởi những con đường nhỏ. Bệnh nhân phong sống quây quần trong những ngôi nhà này. Đây là một nơi để họ sinh sống vì không hội nhập được với xã hội bên ngoài.

Khi biết có đoàn từ thiện về phát quà, họ mừng rỡ ra mặt, rồi tự động vỗ tay để biểu lộ sự sung sướng. Những người ở đây bàn với nhau sẽ dùng số tiền nhỏ được phát để cùng ăn tết.

Mỗi ngày trôi qua, cuộc sống của họ chủ yếu phải nhờ vào những tấm lòng từ thiện, nên dù bên cạnh niềm vui, nhưng trong họ luôn tồn tại một nỗi buồn riêng mang.

Hòa thượng Thích Không Tánh chia sẻ: “Thật vậy, họ có tâm sự rằng cuộc sống của họ là nhờ vào từ thiện, vì vậy khi đến nhận quà họ rất vui, và cũng kèm theo một nỗi buồn thân phận lẫn khuất trong đôi mắt…”.

Khi chúng tôi hỏi về số tiền đóng góp của những ân nhân thì thấy tương đương với số tiền mua quà, chúng tôi ngạc nhiên hỏi: “Vậy còn những chi phí khác như tiền xe ở đâu ra?” Thầy chỉ cười trừ và nói: “Làm từ thiện là phải hy sinh!”.

“Tấm lòng thì rất đầy, nhưng vật chất thì ai cũng hiểu là quý Thầy, quý Chùa, quý Thánh Thất, và nhất là các quý phật tử ai cũng thiếu thốn. Đi làm từ thiện hầu như mọi người đều nghĩ về tâm linh tùy theo mỗi đạo, không ai nghĩ đến việc so đo tính toán tiền bạc,” Thầy nói tiếp.

Được biết số ngân sách dùng cho hoạt động này có được từ việc quyên góp của một số cá nhân ở hải ngoại. Tổng số tiền quyên góp được là 66,575,000 (khoảng USD 3,300) chia thành 255 phần phát cho 255 hộ gia đình, mỗi phần quà bao gồm tiền mặt và quà tặng.

Dương Thiện / SBTN