22/07/2018 | 3

Hội Đồng Liên Tôn phản đối CSVN đàn áp Chánh Trị Sự Hứa Phi và Mục Sư Đinh Diêm

Hội Đồng Liên Tôn phản đối CSVN đàn áp Chánh Trị Sự Hứa Phi và Mục Sư Đinh Diêm

Ảnh: RFA

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam hôm Thứ Bảy 21/07 đưa ra một tuyên bố phản đối hai sự việc được cho là đàn áp tôn giáo nghiêm trọng ở Việt Nam. Đó là vụ công an Lâm Đồng đàn áp Chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài và tòa án Quảng Ngãi kết án Mục sư Tin Lành Đinh Diêm 16 năm tù giam.

Bản tuyên bố mang chữ ký của khoảng 30 vị đại diện các tôn giáo chính ở Việt Nam như Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo, Cao Đài kèm theo cả số điện thoại của mỗi vị.

Vào chiều ngày 23 tháng 6, Chánh trị sự Hứa Phi đang dùng cơm trong chòi giữ vườn cà phê của gia đình thì bị công an lừa mở cửa. Khoảng một chục tên mặc thường phục xông vào, trùm đầu và đánh đập ông dã man đến trọng thương bất tỉnh. Chúng còn cắt râu của ông trước khi rút lui. Vào ngày 12 tháng 7, Mục sư Đinh Diêm, 56 tuổi, ngụ tại xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, bị một phiên tòa tuyên án 16 năm tù giam. Cáo trạng cho rằng Mục sư Đinh Diêm đã tham gia “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” của ông Đào Minh Quân tại Hoa Kỳ.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cực lực phản đối nhà cầm quyền và công an tỉnh Lâm Đồng đã liên tục bách hại Chánh trị sự Hứa Phi từ nhiều năm nay. Đây là một trong những hình thức trả thù đối với toàn thể Hội Đồng Liên Tôn. Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cũng cực lực phản đối nhà cầm quyền và tòa án tỉnh Quảng Ngãi đã xử án bất công và tuyên phạt nặng nề đối với Mục sư Đinh Diêm, trong khi ông chưa làm gì gọi là “khủng bố, kích động, phá hoại”.

Hội Đồng Liên Tôn kêu gọi đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước cũng như các chính phủ dân chủ, các cơ quan nhân quyền quốc tế mạnh mẽ can thiệp để nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp Chánh trị sự Hứa Phi và các nhà đối kháng, cũng như trả tự do lập tức và vô điều kiện cho Mục sư Đinh Diêm và mọi tù nhân lương tâm khác hiện đang bị giam giữ.

Huy Lam / SBTN