04/01/2016 | 0

Hội đồng Liên Tôn gởi thư lên án việc cưỡng chế chùa Liên Trì

Hội đồng Liên Tôn gởi thư lên án việc cưỡng chế chùa Liên Trì

Hôm đầu năm 2016, Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã gởi bức thư tới Tiến sĩ Heiner Bielefeldt, Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về tự do tôn giáo – Các Chính phủ dân chủ năm châu, các Tổ chức nhân quyền quốc tế, các Cơ quan báo chí thế giới. Lá thư tố cáo tội ác chà đạp nhân quyền và tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam.

Nhà cầm quyền CSVN lên kế hoạch biến thành khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, nhưng bằng những cách như tiến hành giải tỏa trắng trên chục ngàn hộ dân sinh sống nơi đây với giá bồi thường rẻ mạt. Cưỡng chế thô bạo đối với những người dân khiếu kiện không chịu nhận tiền di dời, đến độ gây ra cái chết đau thương cho một số người và cảnh sống điêu đứng cho hàng vạn người. Họ xóa sạch mọi dấu vết của các cơ sở tôn giáo, để tiếng nói của đạo đức và biểu hiện của tâm linh không còn xuất hiện nơi khu đô thị, được những kẻ vô tôn giáo và vô lương tâm xây dựng này.

Để trấn an dư luận, nhà cầm quyền CSVN đã cấp tốc xây một cơ sở tại Cát Lái để buộc Hòa thượng Thích Không Tánh cùng đệ tử phải dời về. Hình dáng ngôi nhà không phải là nhà chùa. Nơi này lại ở giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, dân cư rất còn thưa thớt, nên ít hiệu quả trong việc phục vụ nhu cầu tâm linh, tạo khó khăn trong việc thi hành công tác từ thiện mà chùa Liên Trì đã thực hiện lâu nay tại Thủ Thiêm.

Vào tháng giêng, trước đại hội đảng CS lần thứ 12, biện pháp cưỡng bức di dời này sẽ được thực hiện. Trước tội ác này, Hội đồng Liên tôn Việt Nam đưa ra thông báo khẩn này cho quốc dân và quốc tế. Xin tất cả mọi người cùng lên tiếng trợ giúp cho những vị tu hành và chốn tu hành đang phải đối đầu với ma vương tà lực.

Thanh Lan / SBTN