Hội Đồng Duyệt Xét cảnh sát trưởng: vụ bắn học sinh Tommy Lê ở Seattle là “chính đáng”

Hội Đồng Duyệt Xét cảnh sát trưởng: vụ bắn học sinh Tommy Lê ở Seattle là “chính đáng”

Ảnh: Seattle Times

Seattle, Washington – Một báo cáo từ Hội Đồng Duyệt Xét Sử Dụng Bạo Lực của cảnh sát trưởng quận hạt King, tiểu bang Washington, đồng thuận kết luận rằng vụ nổ súng bắn chết một học sinh Mỹ gốc Việt là “có lý do chính đáng và không vi phạm chính sách của cơ quan”.

Nhật báo Seatle Times cho hay như vậy hôm Thứ Tư 22/08. Anh Tommy Lê, 20 tuổi, học sinh một trường trung học đặc biệt, bị một cảnh sát viên quận hạt King bắn chết hồi năm ngoái, khi cảnh sát viên này tưởng lầm cây viết nguyên tử mà Tommy đang cầm là một con dao. Trước đó, một chủ nhà gọi cảnh sát vì thấy Tommy có cử chỉ lạ và đưa ra những lời lẽ đe dọa. Ông ta lấy súng ngắn bắn xuống đất để đuổi, thì thấy Tommy không bỏ chạy mà còn tiến tới gần. Ông ta vội chạy vào nhà, còn Tommy bước tới đập cửa. Hai cảnh sát viên quận hạt Cesar Molina và Tanner Owens tới nơi rút súng điện Taser ra bắn Tommy, nhưng thấy anh vẫn đi về phía họ. Cảnh sát viên Molina nổ súng bắn Tommy ba phát. Sau khi Tommy ngã xuống, hai cảnh sát viên mới thấy món đồ mà anh đang cầm không phải là dao mà là một cây viết. Tommy qua đời tại bệnh viện Harborview ở Seattle, chỉ vài giờ trước khi anh dự trù tham dự lễ tốt nghiệp tại trường trung học đặc biệt của mình. Một cuộc giảo nghiệm cho thấy Tommy đã bị bắn hai phát vào phía sau lưng và một phát vào bàn tay.

Cái chết của học sinh gốc Việt này đã làm dấy lên sự phẫn nộ của gia đình và các thành viên trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu ở phía nam quận hạt King. Theo bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Tư, Hội Đồng Duyệt Xét của cảnh sát trưởng quận hạt nói rằng, ông Molina “đã tin một cách hợp lý rằng đương sự có vũ trang bằng một vũ khí nguy hiểm và rằng anh ta đã tấn công một người khác bằng một con dao”.

Gia đình Tommy Lê cách đây ít lâu đã đâm đơn kiện dân sự nhắm vào quận hạt King, giám đốc quận hạt Dow Constantine và cảnh sát trưởng quận hạt khi vụ nổ súng xảy ra là ông John Urquhart.

Huy Lam / SBTN

TAGS: tommy le