02/11/2021 | 16

Hội đồng cố vấn của CDC đồng ý  việc chích vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Hội đồng cố vấn của CDC đồng ý  việc chích vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Vào hôm thứ Ba (2 tháng 11), hội đồng cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã bỏ phiếu đồng ý việc chích vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ủy ban Cố vấn về Chích ngừa viết tắt là ACIP, một nhóm chuyên gia độc lập cố vấn cho CDC, đã họp bàn trước khi bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC và đã đưa ra quyết định cuối cùng. Sau quyết định này,  28 triệu trẻ em trong độ tuổi kể trên sẽ bắt đầu được chích ngừa Covid. Tuy nhiên đối với nhiều bậc phụ huynh và bác sĩ nhi khoa, quyết định này đến quá trễ với tình hình hiện tại.

Theo báo cáo do Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) công bố hôm thứ Hai, trẻ em chiếm 1/4 tổng số ca nhiễm Covid-19 mới vào tuần trước. Pfizer tuyên bố vaccine của công ty đạt hiệu quả 90.7% chống lại coronavirus qua thử nghiệm lâm sàng ở nhóm tuổi từ 5 đến 11.

Liều lượng chích vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này chỉ bằng một phần ba liều lượng của nhóm trên 12 tuổi. Pfizer hy vọng việc giảm liều lượng sẽ hạn chế các tác dụng phụ tiềm ẩn. Hôm thứ Hai (1 tháng 11), chính quyền Biden cho biết hàng triệu liều vaccine Covid-19 dành cho trẻ nhỏ đang được Pfizer vận chuyển đến các trung tâm phân phối trên toàn quốc – sẵn sàng đưa đến các hiệu thuốc và văn phòng bác sĩ nhi khoa.