11/02/2019 | 4

Hội đồng Bầu cử Thái Lan loại công chúa ra khỏi cuộc bầu cử thủ tướng

Hội đồng Bầu cử Thái Lan loại công chúa ra khỏi cuộc bầu cử thủ tướng

Bà Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi - Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan – Theo tin từ Reuters, vào thứ Hai (11tháng 2), Hội đồng Bầu cử Thái Lan quyết định loại Công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi ra khỏi cuộc tranh cử thủ tướng. Bên cạnh đó, hội đồng cũng nhắc lại lời của Vua Maha Vajiralongkorn là những thành viên hoàng gia không nên liên quan đến chính trị. Công chúa Ubolratana, 67 tuổi, là chị của Vua Vajiralongkorn.

Trong một tuyên bố, Hội đồng Bầu cử cho hay, họ bỏ tên công chúa ra khỏi danh sách tranh cử vì mọi thành viên của hoàng gia đều phải tuân theo quy tắc không tham gia tranh cử và giữ lập trường trung lập về chính trị. Trước đó, công chúa đã chấp nhận đề cử của đảng Thai Raksa Chart, một phong trào dân túy được tạo nên từ những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – nhân vật từng là trung tâm của sự hỗn loạn trong chính trị Thái Lan suốt hơn một thập kỷ.

Cuộc bầu cử ngày 24 tháng 3 tới đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên, kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, nhằm lật đổ chính phủ Thaksin.

Hội đồng Bầu cử không đề cập đến kiến nghị riêng biệt nhằm cấm đảng Thai Raksa Chart với lý do vi phạm luật không sử dụng thành viên quân chủ trong các chiến dịch tranh cử. Các nhà lãnh đạo của đảng này không có bình luận nào, và hủy bỏ một cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào thứ Hai.

Theo hãng tin Reuters, Thái Lan đã là một chế độ quân chủ lập hiến kể từ năm 1932, nhưng gia đình hoàng gia vẫn có ảnh hưởng lớn và được hàng triệu người dân tôn sùng. Vài giờ sau thông báo bà Ubolratana trở thành ứng cử viên, Quốc vương Vajirusongkorn cho rằng việc các thành viên hoàng gia tham gia chính trị là không phù hợp và không hợp pháp. (Mộc Miên)