27/03/2019 | 0

Hội đồng Bảo an mở cuộc họp về quyết định của Hoa Kỳ đối với Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an mở cuộc họp về quyết định của Hoa Kỳ đối với Cao nguyên Golan

Ảnh: Reuters

New York City – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ mở cuộc họp vào chiều thứ Tư ( 27 tháng 3) theo yêu cầu của Syria, về việc Tổng thống Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông 1967, và sát nhập vùng đất này vào năm 1981. Hành động này khi đó đã bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuyên bố là vô giá trị và không có hiệu lực pháp lý quốc tế.

Trong lá thư gởi 15 thành viên Hội đồng Bảo an để yêu cầu mở cuộc họp, Syria gọi quyết định của Hoa Kỳ là sự vi phạm trắng trợn các quy định của Hội đồng.

Trước đó, Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào thứ Hai đã ký một bản tuyên bố, xác nhận Hoa Kỳ chính thức công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Các thành viên châu Âu của Hội đồng Bảo an, gồm Pháp, Anh, Đức, Bỉ, và Ba Lan, vào thứ Ba nói rằng họ không công nhận chủ quyền của Israel đối với các lãnh thổ mà nước này chiếm đóng từ tháng 6, 1967, bao gồm cả Cao nguyên Golan. Các nước Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập UAE, Bahrain, Qatar, và Kuwait, cũng chỉ trích Hoa Kỳ và nói rằng khu vực Cao nguyên Golan là vùng đất Ả Rập. Riyadh và Abu Dhabi nói sự việc sẽ gây trở ngại cho tiến trình hòa bình, còn Tehran gọi quyết định của ông Trump là chưa từng có tiền lệ trong suốt thế kỷ qua.

Vào năm 1974, Hội đồng Bảo an đã điều lực lượng duy trì hòa bình đến giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn giữa Syria và Israel tại Cao nguyên Golan. Hiện hơn 880 binh sĩ Liên Hiệp Quốc vẫn đang đồn trú tại khu vực này. (Ngô Bảo)