10/04/2020 | 12

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức họp về coronavirus

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức họp về coronavirus

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK, Hoa Kỳ – Vào hôm thứ Năm (9/4), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp lần đầu tiên để thảo luận về đại dịch coronavirus khi cơ quan 15 thành viên – chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế – gặp khó khăn trong việc thống nhất xem liệu họ có nên đưa ra bất kỳ hành động nào hay không.

Theo một thống kê của Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tóm tắt một cuộc họp trực tuyến của hội đồng về căn bệnh này, đến nay lây nhiễm khoảng 1.5 triệu người – giết chết 90,000 người – tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà ngoại giao chủ yếu đổ lỗi cho sự thụ động của Hội đồng Bảo an đối với đại dịch ở Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Bắc Kinh không muốn cho hội đồng can thiệp, cho rằng việc này không nằm trong nhiệm vụ của họ, trong khi Washington khẳng định rằng bất kỳ hành động nào của hội đồng đều đề cập đến nguồn gốc của virus, trước sự bất bình của Trung Cộng.

Coronavirus, gây ra bệnh hô hấp COVID-19, lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán của Trung Cộng vào cuối năm ngoái. Vào hôm thứ Năm (9/4), Đại sứ Liên Hiệp Quốc Zhang Jun của Trung Cộng thông báo với Hội đồng Bảo an rằng họ nên từ chối mọi hành vi kỳ thị và chính trị hóa.

Tổng thống Trump, người gọi coronavirus là “virus Trung Cộng”, hồi tháng trước tuyên bố rằng Bắc Kinh đáng lẽ phải hành động nhanh hơn để khuyến cáo thế giới.

Trong những tuần gần đây, các thành viên hội đồng đàm phán hai dự thảo nghị quyết. Năm cường quốc có quyền phủ quyết – Hoa Kỳ, Trung Cộng, Pháp, Nga và Anh – đã thảo luận về một văn bản của Pháp. 10 thành viên còn lại – được bầu cho nhiệm kỳ hai năm – thảo luận về một dự thảo của Tunisia. (BBT)