03/06/2017 | 0

Hội Đồng Bảo An LHQ thêm 14 cá nhân và công ty Bắc Hàn vào danh sách cấm du lịch, giao dịch thương mại

Hội Đồng Bảo An LHQ thêm 14 cá nhân và công ty Bắc Hàn vào danh sách cấm du lịch, giao dịch thương mại

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp cấm vận để trừng phạt Bắc Hàn đã gia tăng các đợt bắn thử hoả tiễn đạn đạo trong thời gian gần đây.

Theo Reuters, đây là nghị quyết đầu tiên có sự ký kết giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức. Nghị quyết này đưa thêm 14 viên chức chính phủ Bắc Hàn vào danh sách cấm xuất ngoại, và cấm 4 công ty Bắc Hàn giao dịch với các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc, trong đó có Koryo Bank và Kangbong Trading Corp.

Theo Nikki Haley- đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc- hành động bắn thử hoả tiễn bất hợp pháp và khiêu khích của Bắc Hàn là mối đe doạ trực tiếp nền an ninh của nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Liên Hiệp Quốc đã ban hành một loạt nghị quyết cấm vận Bắc Hàn kể từ năm 2006 đến nay, sau khi đàm phán 6 bên tan vỡ, gồm Bắc Hàn, Trung Cộng, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và Nga.

Kangbong Trading Corp là công ty trực thuộc quân đội Bắc Hàn kinh doanh các sản phẩm như kim loại, than đá, nhu liệu để thu lợi cho chính phủ hoặc đảng cầm quyền của chế độ Bắc Hàn. Lần này thì Nga không sử dụng lá phiếu phủ quyết của mình trong cuộc họp thông qua nghị quyết cấm vận Bắc Hàn của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Dư luận cho đây là thái độ khó hiểu của người Nga. Vì hôm thứ Năm 1 tháng 6 vừa qua, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp cấm vận các công ty Nga vì họ hậu thuẫn các chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Hôm thứ Hai, trước khi Bắc Hàn phóng hoả tiễn, Trung Cộng vẫn còn phản đối việc tăng cường các biện pháp cấm vận Bắc Hàn, và nói cần thiết phải mở thêm các cuộc đối thoại với Bắc Hàn. (Song Châu)