10/12/2019 | 5

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp về vấn đề Bắc Hàn vào hôm thứ tư theo yêu cầu của Hoa Kỳ

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ họp về vấn đề Bắc Hàn vào hôm thứ tư theo yêu cầu của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp vào hôm thứ Tư, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, về các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn và khả năng của một cuộc khiêu khích “leo thang” sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng tại khu phóng vệ tinh.

Theo tin từ Reuters, hành động này diễn ra giữa tình hình căng thẳng đang gia tăng và các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn mà Washington hy vọng sẽ dẫn đến việc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của họ. Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đặt ra cho Tổng thống Donald Trump thời hạn đến cuối năm nay để đưa ra những nhượng bộ.

Một số nhà ngoại giao và các nhà phân tích lo sợ rằng Bắc Hàn có thể tiếp tục việc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa vào năm 2017 mà họ đình chỉ trong năm 2017. Tổng thống Donald Trump và ông Kim gặp nhau ba lần trong thời gian đó, nhưng hai bên không đạt được tiến triển về một thỏa thuận. Ít nhất tám quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên yêu cầu tổ chức một cuộc họp vào hôm thứ ba về những hành vi vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn, khiến Bình Nhưỡng khuyến cáo sẽ xem xét hành động này là một “sự khiêu khích nghiêm trọng” và họ sẽ “phản ứng quyết liệt”.

Nhưng Hoa Kỳ, chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 12, quyết định triệu tập một cuộc họp vào hôm thứ Tư, và cuộc họp này thay vào đó sẽ tập trung vào mối đe dọa leo thang của Bắc Hàn, theo các nhà ngoại giao. (BBT)