14/09/2017 | 0

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi Myanmar chấm dứt chiến dịch quân sự nhắm vào người Rohingya

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi Myanmar chấm dứt chiến dịch quân sự nhắm vào người Rohingya

New York City, New York. (Reuters) – Vào hôm thứ Tư, 13 tháng 9, sau nhiều tuần im lặng, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sau cùng cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về các chiến dịch quân sự của chính phủ Myanmar tại bang Rakhine, và kêu gọi nước này nên chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

Đây là lần đầu tiên Hội Đồng Bảo An cùng đồng thuận về một thông điệp chung, liên quan đến cuộc khủng hoảng Rohingya. Khoảng 380,000 người Rohingya đã băng qua biên giới để đi lánh nạn tại nước láng giềng Bangladesh.

Trong khi đó, phát ngôn viên của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo chính phủ dân sự Myanmar, cũng là một nhà vận động nhân quyền và khôi nguyên Nobel, nói rằng bà sẽ có một bài diễn văn vào tuần tới, kêu gọi hòa bình và hòa giải tại Myanmar.

Trong cuộc họp báo tại New York, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres yêu cầu Myanmar ngừng các chiến dịch quân sự tại bang Rakhine, và cho rằng các cuộc đàn áp nhắm vào người Rohingya đang trở thành hành động thanh lọc sắc tộc. Người Rohingya tại Myanmar, với dân số khoảng 1.1 triệu người, đã phải chịu đựng sự kỳ thị trong thời gian dài và không được công nhận là công dân, dù nhiều người trong số họ đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ. Ông Guterres kêu gọi chính phủ Myanmar nên cho người Rohingya nhập quốc tịch, hoặc ít nhất cho họ quyền cư trú hợp pháp, để họ có thể sống một cuộc sống bình thường.

Ngoài việc lên án bạo lực, Hội Đồng Bảo An cũng kêu gọi Myanmar cho phép các tổ chức nhân đạo được đến giúp đỡ những người đang gặp khó khăn ở bang Rakhine.  (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya