29/08/2014 | 0

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi lập tức ngưng chiến tại miền Đông Ukraine

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi lập tức ngưng chiến tại miền Đông Ukraine

New York – Hoa Kỳ. (Reuters) – Hôm nay Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã bày tỏ sự quan tâm đối với tình hình tại miền Đông Ukraine là kêu gọi lập tức đình chiến.

Ông Jeffrey Feltman là Phó Tổng thư ký đặc trách chính trị nói rằng chính phủ Ukraine tố cáo quân đội Nga đã xâm nhập biên giới trong 48 giờ qua, tuyên bố đang bị Nga xâm lăng, nhưng Liên hiệp quốc chưa thể kiểm chứng phúc trình của Ukraine, Nga bác bỏ tố cáo. Nếu phúc trình của Ukraine được chứng minh là sự thật, thì đây là sự leo thang rất đáng lo ngại. Công tác hiện giờ của Liên hiệp quốc là mở cuộc điều tra tại biên giới Nga và Ukraine.

Phó Đại sứ tại Liên hiệp quốc Oleksandr Pavlichenkocủa Ukraine nói rằng quân nhân Nga được trang bị đầy đủ không thể có chuyện đi lạc qua biên giới, vào sâu trong lãnh thổ Ukraine trên 25 cây số. Nhiều hình ảnh, video cho thấy xe tăng Nga đang ở trong lãnh thổ Ukraine. Những điều này chứng minh Nga đang trực tiếp xâm lăng. Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin bác bỏ tố cáo của Ukraine, cảnh cáo Ukraine đừng đưa ra những lời tuyên bố sai lầm do Hoa Kỳ đứng đàng sau đạo diễn. Ông Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán. Đại sứ Trung Cộng tại Liên hiệp quốc Vương Mân nói rằng các phe phải lập tức đình chiến tại miền Đông Ukraine và dùng đối thoại để giải quyết tranh chấp.

Một viên chức cao cấp của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc nói rằng con số tử vong tại miền Đông Ukraine đang tăng nhanh, con số người chết vì chiến tranh từ trung tuần tháng 4 tới nay đã tăng lên con số 2,593 người. Ông Gianni Magazzeni là giám đốc văn phòng Mỹ Châu, Âu Châu và Trung Á của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc nói rằng số người chết trung bình trong tháng trước là 36 người một ngày và số người chết hiện giờ đã tăng lên 300%. Ông Magazzeni nói thêm rằng con số tử thương của thường dân còn tăng cao nếu dân quân ly khai tiếp tục ngăn cản không cho người dân di tản.

Bản phúc trình của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng lên án dân quân ly khai phạm nhiều tội ác chiến tranh như giết người, bắt cóc, tra tấn. Bản phúc trình cũng nói rằng lực lượng chính phủ Ukraine, đặc biệt là những lực lượng do Bộ Nội Vụ chỉ huy cũng đã phạm rất nhiều tội ác. Tình hình miền Đông đang trở nên tệ hại sau khi dân quân ly khai mở các cuộc phản công với vũ khí được Nga trang bị và có sự tham chiến của người Nga. Khủng hoảng đã leo thang chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Putin và Poroshenko gặp nhau ở thủ đô Minsk của Belarus hứa hẹn sẽ tìm kiếm hòa bình.

Tin từ Canberra, Úc, hôm nay ngày 29 tháng 8, Thủ tướng Úc Tony Abbott nói rằng nếu Nga đưa quân qua Ukraine là hành động xâm lăng. Kiev tố cáo Nga đã bất hợp pháp đưa quân qua Ukraine, với sự yểm trợ của Hoa Kỳ và các nước đồng minh Âu Châu, Ukraine sẽ chống lại cuộc xâm lăng của Nga, bảo vệ đất nước. Nga bị tố cáo đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine trong tuần qua, giúp dân quân ly khai đảo ngược tình trạng bị quân đội Ukraine tấn công.

Thủ tướng Abbott đã nói với báo chí ở Canberra rằng nếu Nga đưa quân qua Ukraine thì rõ ràng rằng đây là một cuộc xâm lăng, nước lớn xâm lược nước nhỏ, không có chỗ đứng trong thế giới hiện nay. Thế giới sẽ không còn an toàn nếu nước lớn có thể làm những gì họ mong muốn. Hành động của Nga trong 6 tháng qua cho thấy đã gia tăng thái độ xâm lược, đang bước ra khỏi bóng tối muốn đô hộ Ukraine. Đây là điều hoàn toàn và tuyệt đối không thể chấp nhận.

Ngày hôm qua Hoa Kỳ lên án Nga đã đưa quân qua Ukraine, đe dọa gia tăng các biện pháp cấm vận, nhưng chưa gọi việc Nga gia tăng yểm trợ cho dân quân ly khai là hành động xâm lăng. Tổng thống Obama lần nữa đã gạt bỏ việc can thiệp quân sự ở Ukraine, nói rằng khủng hoảng Ukraine phải giải quyết bằng biện pháp chính trị. Dân quân ly khai cho biết họ sẽ làm theo yêu cầu của Nga mở những hành lang nhân đạo cho quân đội Ukraine bị bao vây có thể rút lui. Hiện chưa biết Kiev có chấp nhận đề nghị này hay không. (H. Võ)