11/11/2021 | 15

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Myanmar

Tin từ Liên Hiệp Quốc – Vào hôm thứ Tư (10/11), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự lo ngại  về tình trạng bạo lực gia tăng trên khắp Myanmar. Trong một tuyên bố hiếm hoi được 15 thành viên đồng ý, họ kêu gọi chấm dứt chiến sự ngay lập tức và yêu cầu quân đội kiềm chế tối đa.

Nhiều bài báo hiện đang đề cập đến một đợt tích tụ vũ khí hạng nặng và binh lực ở tiểu bang Chin, cho thấy quân đội có thể sắp tấn công để tiêu diệt các nhóm dân quân được thành lập sau khi họ lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2.

Chính quyền Myanmar không đưa ra bình luận nào về tình hình ở Chin, một khu vực biên giới đầy biến động đã trở thành tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống lại sự cai trị của quân đội. Myanmar đang bị tê liệt bởi các cuộc biểu tình và tình trạng bạo lực kể từ sau cuộc đảo chính.

Chính quyền quân sự gặp khó khăn trong việc cầm quyền, và phải đối mặt với sự phản kháng vũ trang từ dân quân cùng lực lượng dân tộc thiểu số đang liên minh với một chính phủ ngầm. Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi cho phép người dân tiếp cận nhân đạo đầy đủ, an toàn, không bị cản trở, cũng như bảo vệ, bảo đảm an toàn và an ninh cho các nhân viên nhân đạo và y tế.