22/12/2020 | 3

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp kín về Tây Sahara sau khi Tổng Thống Trump thay đổi chính sách

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp kín về Tây Sahara sau khi Tổng Thống Trump thay đổi chính sách

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK – Vào hôm thứ Hai (21/12), các viên chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc họp kín với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Tây Sahara sau khi Tổng thống Trump công nhận chủ quyền của Morocco đối với khu vực tranh chấp để đổi lấy việc vương quốc này bình thường hóa quan hệ với Israel.

Tuyên bố của tổng thống Trump trong tháng này rất khác biệt so với chính sách lâu đời của Hoa Kỳ về Tây Sahara. Hoa Kỳ ủng hộ lệnh ngừng bắn năm 1991 giữa Morocco và Polisario Front do Algeria hậu thuẫn, một phong trào tìm cách thiết lập Tây Sahara như một quốc gia độc lập. Lệnh ngừng bắn được giám sát bởi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Vào hôm thứ Hai (21/12), Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên họp với Phó thư ký Liên Hiệp Quốc về châu Phi Bintou Keita và ông Colin Stewart, người đứng đầu phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Tây Sahara.

Khu vực này bị chia cắt bởi một bức tường đất ngăn cách khu vực do Morocco kiểm soát mà nước này tuyên bố là các tỉnh phía nam của họ, và lãnh thổ do Polisario kiểm soát với vùng đệm do Liên Hiệp Quốc ủy nhiệm giữa hai bên. Từ lâu, các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc không thể đạt được thỏa thuận về cách quyết định quyền tự quyết. Morocco muốn có một kế hoạch tự trị dưới chủ quyền của Morocco. Polisario muốn một cuộc trưng cầu dân ý do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn bao gồm cả vấn đề độc lập. (BBT)