13/04/2018 | 0

Hoa Kỳ và Nga đụng độ trong cuộc họp khẩn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria

Hoa Kỳ và Nga đụng độ trong cuộc họp khẩn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về  Syria

(Reuters) – Hôm nay 13/04, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về Syria vì cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân của nước này.

Nga là nước yêu cầu tổ chức cuộc họp, nói rằng ưu tiên hàng đầu là nên tránh một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn. Tại cuộc họp, Nga và Hoa Kỳ công kích lẫn nhau. Đại diện của Nga đổ lỗi Mỹ, Anh, Pháp chỉ muốn tìm cách loại bỏ ông Assad. Trong khi đại diện Hoa Kỳ kết tội quân đội Assad sử dụng vũ khí giết người dân vô tội, và Nga đã dùng quyền lực trong Hội Đồng Bảo An để bảo vệ Assad.

Theo CBS News, hôm qua, Tổng Thống Trump thảo luận với nhóm cố vấn  cũng như với một số đồng minh của Hoa Kỳ, để chọn lựa sự đáp trả bằng hành động quân sự, nhưng chưa đưa ra một quyết định cuối cùng nào. Đó là một thay đổi đáng kể, vì hôm Thứ Hai, thái độ của ông Trump cho thấy ông sẽ đưa ra một quyết định ngay lập tức.

Phóng viên David Martin của CBS News cho biết tối hôm qua, tổng thống trò chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Anh Quốc Theresa May. Hai vị lãnh đạo đồng ý rằng cần phải ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học của Tổng Thống Syria Bashar Assad. Hiện thời Hoa Kỳ, Anh và Pháp  đang thảo luận tìm một biện pháp trả đũa trong một phản ứng quốc tế.

Tối hôm qua, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis rời khỏi Tòa Bạch Ốc sau khi trình bày với tổng thống về những lựa chọn cho việc oanh tạc vào Syria. Ông tin rằng có xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, và Bộ quốc phòng đang tìm kiếm bằng chứng thực tế.

Phát ngôn viên của Thủ Tướng Anh Quốc cho biết nội các của bà Theresa May cũng đồng ý rằng “rất có thể” chế độ ông Assad phải chịu trách nhiệm. (Mai Đức)