24/02/2018 | 0

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hoãn bỏ phiếu cho nghị quyết ngừng bắn Syria

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hoãn bỏ phiếu cho nghị quyết ngừng bắn Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Hôm qua 23/02, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hoãn cuộc bỏ phiếu về yêu cầu ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, nơi chiến đấu cơ của chính phủ thả bom dập nát pháo đài cuối cùng của quân nổi dậy gần Damascus, một trong những chiến dịch ném bom có nhiều người chết nhất của cuộc nội chiến kéo dài 7 năm.

Tuy nhiên theo Đại Sứ của Kuwait tại Liên Hiệp Quốc, bản dự thảo nghị quyết nhằm chấm dứt sự tàn sát ở miền đông quận Ghouta và những khu vực khác ở Syria, vẫn được đưa ra bỏ phiếu vào trưa nay. Theo  Reuters, sự trì hoãn 24 tiếng đồng hồ là nhằm bổ sung một số thay đổi, sau một loạt các cuộc đàm phán vào phút chót cho bản dự thảo mới của Thụy Điển và Kuwait, vì bản dự thảo cũ đã bị Nga phủ quyết.

Đại Sứ Mỹ Nikki Haley viết một tin nhắn trên Twittwer rằng “không thể tin được là Nga phủ quyết một dự thảo ngừng bắn, để cho phép viện trợ nhân đạo tới tay người dân ở Syria”.

Một số nhà ngoại giao giấu tên nói với Reuters rằng Moscow không muốn đưa ra một thời điểm cụ thể cho thỏa thuận ngừng bắn. Để được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp thuận, thỏa thuận ngưng bắn phải có 9 phiếu ủng hộ, và không bị phủ quyết bởi Nga, Trung Cộng, Hoa Kỳ, Anh hoặc Pháp.

Đại Sứ Olof Skoog của Thụy Điển, nói với phóng viên rằng họ sẽ không đầu hàng, cương trì đấu tranh cho tới khi nào có được một thỏa thuận ngưng bắn cho Syria. (Mai Đức)

TAGS: syria
Cùng chuyên mục