21/07/2018 | 0

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đồng thuận về việc hủy bỏ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đồng thuận về việc hủy bỏ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc – Vào hôm Thứ Sáu 20 tháng 7, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết, các quốc gia của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều đồng ý về sự cần thiết phải hủy bỏ một cách triệt để, có thể xác minh chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đồng thuận rằng, việc thực thi nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt kinh tế, chính là chìa khóa để loại bỏ vũ khí nguyên tử khỏi Bắc Hàn.

Trong tháng này, Ngoại trưởng Pompeo đã có chuyến công du đến Bắc Hàn, với hy vọng có thể đưa ra được một lộ trình cụ thể cho việc phi nguyên tử hóa. Tuy nhiên, chuyến đi không mấy thành công và không đạt được nhiều sự tiến bộ trong đàm phán. Thậm chí, ngay khi ông Pompeo về nước, phía Bình Nhưỡng còn tức giận cáo buộc phái đoàn Hoa Kỳ rằng nước này đưa ra những yêu cầu quá đáng, theo kiểu “xã hội đen”.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 6, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã cam kết sẽ hủy bỏ vũ khí nguyên tử, tuy nhiên lại không đưa ra chi tiết về cách thức và thời điểm phi nguyên tử hóa có thể diễn ra. Điều này đã tạo ra những nghi ngờ về quyết tâm từ bỏ nguyên tử của Bình Nhưỡng, cũng như về sự cần thiết và thành công của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. (Mộc Miên)