Đang tải...
28/08/2016 | 1

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bầu tổng thư ký mới

Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bầu tổng thư ký mới

Lisbon, Bồ Đào Nha. (Reuters) – Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ bỏ phiếu kín vào ngày mai để bầu người lãnh đạo của tổ chức này, thay thế ông Ban Ki-moon của Nam Hàn.

Ban Ki-moon sẽ chấm dứt nhiệm kỳ sau 2 năm ngồi ghế tổng thư ký Liên Hiệp Quốc vào cuối năm nay. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên sẽ bỏ phiếu để chọn một trong 15 ứng viên. Một trong các ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là Antonio Guterres, chính khách Bồ Đào Nha nổi tiếng thế giới nhờ đã giải quyết các cuộc khủng hoảng ở East Timor đầu thập niên 1990 và cuộc khủng hoảng di dân hiện nay tại Liên Âu. Ông đã làm thủ tướng Bồ Đào Nha trong suốt thời gian từ 1995 đến 2002, từng tuyên bố rằng tổng thư ký nhiệm kỳ tới của Liên Hiệp Quốc phải là người có đầy đủ sự khéo léo của một người bắt một nhịp cầu xây dựng, người trung gian trung thực, đáng tin cậy, và thuyết phục được cộng đồng thế giới tránh các cuộc xung đột và khủng hoảng, thay vì để xảy ra rồi mới giải quyết hậu quả.

Trong khi đó, cựu thủ tướng New Zealand, Helen Clark được xếp hàng thứ 7 trong số các ứng viên được ưa chuộng vào chiếc ghế tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, thay ông Ban Ki-moon. Danh sách 10 ứng viên được chọn lựa gồm 5 người đàn ông và 5 phụ nữ. (Song Châu)

Loading...