14/08/2020 | 6

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu bỏ phiếu về việc cấm vận vũ khí Iran

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bắt đầu bỏ phiếu về việc cấm vận vũ khí Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ NEW YORK, DC – Các nhà ngoại giao cho biết vào hôm thứ Năm (13/8), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bắt đầu bỏ phiếu về một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, vốn bị phản đối bởi các bên có quyền phủ quyết là Nga và Trung Cộng, và kết quả sẽ được công bố tại cuộc họp vào hôm thứ Sáu.

Hội đồng gồm 15 thành viên đang hoạt động trên mạng trong bối cảnh đại dịch coronavirus, nên các quốc gia có 24 giờ để bỏ phiếu. Lệnh cấm vận vũ khí có thời hạn 13 năm sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 theo thỏa thuận nguyên tử năm 2015 giữa Iran, Nga, Trung Cộng, Đức, Anh Quốc, Pháp và Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí nguyên tử để được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Vào hôm thứ Ba (11/8), trong một nỗ lực để vận động thêm sự ủng hộ của hội đồng, Hoa Kỳ cắt giảm dự thảo nghị quyết của họ chỉ còn bốn đoạn,với hiệu lực đơn giản là sẽ gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Tehran “cho đến khi Hội đồng Bảo an có quyết định khác”, đồng thời tuyên bố rằng đây là “điều cần thiết để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”. Nhưng các nhà ngoại giao và nhà phân tích cho rằng văn bản dự thảo này vẫn có khả năng thất bại.

Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất chín phiếu thuận và không bị Nga, Trung Cộng, Hoa Kỳ, Anh Quốc hoặc Pháp phủ quyết. Nếu thất bại, Hoa Kỳ đe dọa sẽ cố gắng kích hoạt việc tái áp dụng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran bằng cách sử dụng một điều khoản trong thỏa thuận nguyên tử, mặc dù Washington từ bỏ thỏa thuận này vào năm 2018. Hành động này có thể khiến thỏa thuận nguyên tử vốn mong manh gặp rủi ro thêm. (BBT)