15/04/2018 | 2

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bác nghị quyết của Nga lên án cuộc không kích Syria

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bác nghị quyết của Nga lên án cuộc không kích Syria

Liên Hiệp Quốc.(Reuters)- Ngày hôm qua 14/04, chỉ có Trung Cộng và Bolivia về phe Nga bỏ phiếu thuận để thông qua dự thảo nghị quyết đòi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Hoa Kỳ, Anh và Pháp không kích Syria để trả đũa vụ sử dụng vũ khí hoá học để tấn công. Nga đã thất bại trong việc yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở cuộc họp quy tụ 15 quốc gia thành viên để thông qua nghị quyết này.

Đây là lần họp thứ 5 của Hội Đồng Bảo An về Syria kể từ khi xảy ra vụ tấn công bị nghi đã sử dụng chất độc hoá học để giết người tại thị trấn Douma của Syria vào tuần lễ trước. Hoa Kỳ, Pháp và Anh đã bắn 105 hoả tiễn lúc nửa đêm hôm qua vào trung tâm nghiên cứu và các kho chứa vũ khí hoá học của Syria để trả đũa vụ tấn công.

Các thanh sát viên quốc tế của Tổ Chức Giám Sát Lệnh Cấm Sử Dụng Vũ Khí Hoá Học Thế Giới có mặt tại Syria từ ngày hôm qua để bắt tay vào việc điều tra. Nga và Syria nói không có chứng cứ cho thấy đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học.

Tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, Hoa Kỳ, Pháp và Anh giải thích rằng họ đã áp dụng các biện pháp quân sự hợp pháp chống Syria. (Song Châu)