17/12/2017 | 0

Hội Đồng Bảo An LHQ cân nhắc dự thảo buộc Hoa Kỳ thu hồi quyết định về Jerusalem

Hội Đồng Bảo An LHQ cân nhắc dự thảo buộc Hoa Kỳ thu hồi quyết định về Jerusalem

Ảnh: france24.com

Liên Hiệp Quốc.- Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho hay đang cân nhắc một dự thảo nghị quyết, khẳng định rằng bất kỳ sự thay đổi tình trạng của Jerusalem nào cũng không có hiệu lực pháp lý và phải bị thu hồi.

Tin AFP nói rằng dự thảo nghị quyết trên là văn bản thể hiện phản ứng trước việc Hoa Kỳ ra quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hôm qua, chính phủ Ai Cập công bố nội dung bản dự thảo, và các thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có thể sẽ bỏ phiếu thông qua biện pháp đề nghị, sớm nhất là ngày mai.

Phá vỡ tinh thần thống nhất của cộng đồng quốc tế, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã báo tin ông sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời trụ sở tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến đó. Tuyên bố này đã làm khắp thế giới lên án và bùng phát các cuộc biểu tình.

Dự thảo nghị quyết trên nhấn mạnh rằng Jerusalem là vấn đề phải được giải quyết thông qua thương lượng, và cho biết họ lấy làm tiếc về quyết định về tình trạng Jerusalem, nhưng không đặc biệt đề cập đến quyết định của ông Trump.

Giới ngoại giao nói họ tin rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng lá phiếu phủ quyết của mình để ngăn chận việc ban hành nghị quyết nói trên, trong khi tất cả 14 thành viên của hội đồng đều ủng hộ nghị quyết kêu gọi tất cả mọi quốc gia hạn chế kế hoạch mở tòa đại sứ ở Jerusalem. (Song Châu)

TAGS: jerusalem