28/07/2014 | 0

Hội đồng Bảo An kêu gọi kéo dài thời gian đình chiến nhân đạo ở dài Gaza

Hội đồng Bảo An kêu gọi kéo dài thời gian đình chiến nhân đạo ở dài Gaza

New York, New York. (Reuters) – Hội Đồng Bảo An đã lên tiếng kêu gọi Do Thái, Hamas và các thành phần Palestine khác đình chiến trong thời gian lễ Eid al-Fitr và trong thời gian này nỗ lực để đưa tới đình chiến lâu dài.

Tất cả 15 nước hội viên Hội đồng Bảo an đều chấp thuận bản tuyên bố được thông qua vào lúc nửa đêm Chủ Nhật. Bản tuyên bố do Jordan soạn thảo kêu gọi các thành phần đình chiến nhân đạo trong thời gian lễ Eid al-Fitr. Sau đó, các thành phần tiếp tục tham gia vào các nỗ lực đem lại hòa bình lâu dài.

Nỗ lực ngoại giao của Ngoại trưởng John Kerry không đem lại tiến triển. Cả Do Thái và Hamas đều đưa ra những điều kiện có thể đưa tới chiến tranh trở lại.

Do Thái bắt đầu tấn công dải Gaza từ ngày 8 tháng 7. Trong thời gian 21 ngày đã làm trên 1,050 người Palestine tử thương, đa số là thường dân.

Bản tuyên bố của Hội Đồng Bảo An bày tỏ sự quan tâm đối với tình trạng tàn phá ở dải Gaza, yêu cầu các phe lâm chiến tôn trọng pháp luật quốc tế, tránh làm thiệt hại sinh mệnh thường dân, đồng thời nhấn mạnh phải tôn trọng, bảo vệ các ngôi trường và cơ sở thiện nguyện của Liên hiệp quốc tại Gaza.

Trong tuần trước một ngôi trường của Liên hiệp quốc bị pháo kích làm 15 người chết và trên 200 người bị thương. Theo tin từ Gaza, quân đội, xe tăng, trọng pháo Do Thái tập trung gần biên giới dải Gaza, trong lúc các nỗ lực ngoại giao quốc tế đang tiến hành với hy vọng đem lại đình chiến lâu dài.

Một viên chức ngoại giao Do Thái cho biết căng thẳng đang gia tăng giữa chính phủ Netanyahu và Hoa Thịnh Đốn. Ngoại trưởng Kerry đang nỗ lực vận động hòa bình, nhưng chính phủ Netanyahu nói rằng họ không muốn kéo dài thêm thời gian đình chiến nhân đạo.

Nội các Do Thái đã họp trong sáng Thứ Hai để thảo luận những đề nghị gia tăng tấn công dải Gaza. Hôm nay quân đội Do Thái đã công bố những khúc video thu cảnh phá hủy những con đường hầm ở dải Gaza.

Trong một khúc video cho thấy quân đội Do Tháo đã cho nổ 2 địa điểm của một con đường hầm. Do Thái cho biết đã phá hủy được một nửa số rocket của Hamas, và Hamas đang dùng thời gian đình chiến để tu sửa những con đường hầm. (H. Võ)