15/03/2016 | 0

Hội đồng bảo an hoan nghênh Nga rút khỏi Syria

Hội đồng bảo an hoan nghênh Nga rút khỏi Syria

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua hoan nghênh loan báo của tổng thống Nga, Vladimir Putin cho biết, đã bắt đầu rút quân khỏi Syria.

Ông Putin hôm qua đã bất ngờ loan báo quyết định rút phần lớn lực lượng vũ trang Nga tại Syria, như là một bước thúc đẩy cuộc đàm phán hoà bình do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, để kết thúc cuộc chiến kéo dài 5 năm qua tại Syria. Sau tuyên bố của Putin, Damascus lập tức bác bỏ dư luận ám chỉ về sự rạn nứt giữa chính quyền Syria và Moscow. Nguồn tin này cũng cho rằng, tổng thống Syria, Bashar al-Assad đồng ý để lực lượng Nga rút lui, trong một cuộc điện đàm với Putin. Giới ngoại giao Tây phương suy đoán có thể Putin đang gây áp lực với Assad nhằm buộc ông này chấp nhận giải pháp chính trị để kết thúc cuộc chiến tranh, đã làm chết 250 ngàn người.

Hôm nay, đài truyền hình nhà nước Nga chiếu đoạn phim cho thấy, các sĩ quan tại căn cứ không quân Nga ở Syria đã lên phi cơ về nước, một ngày sau khi tổng thống Putin ra lệnh rút phần lớn quân đội đang hiện diện tại đây. Nga đã duy trì một lực lượng oanh kích tại căn cứ Hmeymim lên tới 50 chiến đấu cơ và phi cơ trực thăng. Người Nga đã dùng căn cứ này cùng với căn cứ hải quân ở Tartous để tiến hành chiến dịch oanh kích kéo dài 5 tháng qua nhằm yểm trợ lực lượng của tổng thống Syria Bashar al Assad, gọi là để cân bằng quyền lực theo hướng có lợi cho nhà lãnh đạo Syria. (Song Châu)