19/07/2014 | 0

Hội đồng bảo an đòi điều tra vụ chiếc MH17 bị bắn rơi

Hội đồng bảo an đòi điều tra vụ chiếc MH17 bị bắn rơi

New York, New York. (Reuters) – Hôm nay Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đòi mở một cuộc điều tra độc lập của quốc tế về vụ chiếc phi cơ hành khách hãng hàng không Malysia Airlines bị bắn rơi trong vùng Donetsk, gần biên giới Nga làm 298 người chết.

Bản nghị quyết do Anh soạn thảo và hy vọng Hội đồng có thể thông qua trong ngày Thứ Năm, nhưng Nga đòi cho thêm thời gian để duyệt xét. Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói rằng họ mạnh mẽ tin tưởng chiếc phi cơ bị dân quân ly khai miền Đông Ukraine bắn rơi.

Tin từ Kuala Lumpur, chính phủ Malaysia đã đưa một toán chuyên viên tới Kiev để điều tra việc chiếc phi cơ bị bắn rơi ở Donetsk. Chuyên viên khảo nghiệm xác, cơ quan Nhận diện Nạn nhân Thảm họa, chuyên viên cứu cấp và chuyên viên của Không lực Malaysia đã tập trung tại một phi trường ở Sepang trước khi lên phi cơ.

Toán chuyên viên sẽ giúp giới chức Ukraine tìm kiếm và nhận diện 298 nạn nhân. Hãng hàng không Malysia Airlines vừa mới mất chuyến phi cơ MH370 trong ngày 8 tháng 3, nay tại nạn trong ngày 17 tháng 7 sẽ là một thảm họa vô cùng to lớn cho hãng hàng không này.

Chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi ở vùng Donetsk làm tất cả hành khách và phi hành đoàn gồm 298 người đều chết. Nếu chiếc phi cơ được xác nhận bị hỏa tiễn bắn rơi thì đây là vụ bắn rơi phi cơ thương mại lớn nhất kể từ năm 1967.

Tính từ năm 1967, trên 700 người chết qua 19 vụ tấn công. Vụ mới nhất là chiếc Lockheed Hercules của hãng TransAfrik bị bắn rơi gần Bailundo ở Angola là 9 hành khách và nhân viên phi hành tử nạn. Trong tháng 7 năm 1998, chiếc phi cơ chuyến bay 655 của Iran Air bay từ Bandar Abbas tới Dubai đã bị một chiếc tàu chiến Hoa Kỳ bắn rơi làm 290 hành khách và phi hành đoàn đều chết.

Hải quân Hoa Kỳ nói rằng họ tưởng lầm chiếc Airbus A300 là phi cơ chiến đấu F-14 của không quân Iran. Trong tháng 9 năm 1983, một chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Nam Hàn bị phi cơ chiến đấu của Liên Xô bắn rơi khi từ phi trường Anchorage ở Alaska bay về Seoul, nhưng bay lạc vào không phận Liên Xô. Tất cả 289 người trên phi cơ không ai sống sót.

Trong tháng 3 năm 1993, một chiếc Tupolev Tu-154của hãng Air Georgia bị hỏa tiển tầm nhiệt bắn ở Abkhazia. Chiếc phi cơ đã đáp xuống phi đạo, nhưng 108 người trong số 132 hành khách và phi hành đoàn trên phi cơ thiệt mạng.

Trong tháng 2 năm 1973, một chiếc Boeing 727 của hãng Libyan Airlines bay lạc vào không phận Do Thái bị bắn, rớt xuống vùng sa mạc Sinai làm 106 người trong số 113 người gồm hành khách và phi hành đoàn tử thương. (H. Võ)