18/06/2014 | 1

Hội đàm Trung Cộng – Việt Cộng về bế tắc biển Đông

Hội đàm Trung Cộng – Việt Cộng về bế tắc biển Đông

Hôm nay 18 tháng 6, 2014, truyền thông ở Việt Nam chỉ đưa những giòng tin ngắn có tính chất xã giao để nói về cuộc hội đàm đầu tiên của Uỷ viên Quốc vụ Trung Cộng Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt cộng Phạm Bình Minh tại nhà khách của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội.
Theo báo Tuổi Trẻ, cuộc gặp gỡ này là “sự kiện quan trọng và là dịp để đôi bên cùng thảo luận và tìm giải pháp cho vấn đề căng thẳng tại biển Đông.” Báo Tuổi Trẻ cũng khẳng định rằng cuộc họp chắc chắn sẽ đề cập đến vụ Trung Cộng đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam.
Dư luận Việt Nam nói rằng họ đồng ý với vẻ mặt “thiếu nụ cười” của Phạm Bình Minh khi tiếp Dương Khiết Trì tại cuộc gặp mở đầu chuyến viếng thăm của ông này tại Việt Nam. Ông Dương Khiết Trì là quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng đến Hà Nội kể từ sau vụ giàn khoan cho đến nay.
Trong khi đó, theo BBC thì cuộc thảo luận giữa Hà Nội và Bắc Kinh về vụ giàn khoan đã “không mang lại sự tiến bộ nào.” Theo hãng tin AP, Hà Nội và Bắc Kinh vẫn một mực bảo vệ quan điểm trái ngược nhau về sự xuất hiện của giàn khoan Hải Dương 981 tại biển Đông.
Reuteurs ghi nhận cảnh hai ông này bắt tay nhau mà không mỉm cười. Trong khi đó tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân của nhà cầm quyền Trung Cộng tuyên bố rằng, ông Dương đến Hà Nội để yêu cầu Việt cộng “ngừng thổi phồng vụ tranh cãi quanh giàn khoan Hải Dương 981.”
Nguồn tin này còn khẳng định rằng, ông Dương nói với phía chủ nhà, người đại diện Việt cộng rằng, hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 là hoàn toàn hợp pháp. Đài BBC dẫn tuyên bố của ông Phạm Bình Minh cho thấy thái độ mềm mỏng của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam khi nói rằng sẽ tiếp tục duy trì sự trao đổi mật thiết với Trung Cộng khi giải quyết tình hình căng thẳng, và tỏ rõ với bên ngoài rằng hai nước “có khả năng giải quyết bất đồng bằng phương thức hoà bình.”
Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chưa đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc gặp. Theo RFI, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Việt Nam xin giấu tên, nói rằng hai bên vẫn giữ nguyên lập trường đối chọi nhau. Ông Dương Danh Dy, chuyên viên nghiên cứu quan hệ Việt – Trung nói trên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng, Việt Nam không còn đường để lùi và cho rằng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã tỏ thái độ cương quyết nhưng cũng rất khôn ngoan đối với Trung Cộng.
Ông Dy nói rằng vụ giàn khoan Hải Dương 981 xê dịch ở biển Đông cho thấy Trung Cộng chuẩn bị “xuống nước” với Việt Nam. Vẫn theo ông Dy, bất chấp chuyến đi này, quan hệ giữa hai phía đang xấu đi. Trung Cộng bắt đầu hạn chế làm ăn với Việt Nam, và Việt Nam cũng đã bắt đầu tìm cách thay đổi thế cờ. (S. Châu)