22/08/2018 | 0

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm ra kháng thư phản đối những phiên tòa phi pháp và bất nhân

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm ra kháng thư phản đối những phiên tòa phi pháp và bất nhân

Thừa Thiên – Huế – Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam vừa công bố một kháng thư, nhằm phản đối hàng loạt phiên tòa phi pháp mới đây và cách hành xử vô nhân đạo của nhà cầm quyền CSVN đối với các công dân biểu tình ôn hòa và các nhà hoạt động nhân quyền.

Kháng thư đề ngày 21 tháng 8 năm 2018 điểm qua những sự kiện bao gồm loạt phiên tòa xử hàng chục người biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng tại Sài Gòn, Long An, Biên Hòa, Đồng Nai… Bộ trưởng CSVN Tô Lâm mới đây cam kết dẹp tan mọi cuộc biểu tình trong tương lai.

Một phiên tòa phúc thẩm phi pháp xử nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra khi luật sư không có mặt. Công an đàn áp dã man buổi trình diễn nhạc vàng của nhạc sĩ Nguyễn Tín tại Sài Gòn. Một tòa án ở Nghệ An xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng mức án kỷ lục 20 năm tù giam. Và tù nhân lương tâm Trần Thị Nga liên tục bị đánh và dọa giết trong tù.

Kháng thư của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm nêu rõ: Biểu tình bất bạo động là quyền con người và quyền công dân, được hiến pháp quốc gia cũng như công ước quốc tế thừa nhận. Không thể lấy cớ chưa có luật biểu tình để cho rằng xuống đường đòi nhân quyền và dân chủ là phạm pháp, cần phải trấn áp, giam giữ và xử tù.

Những phiên tòa xử tù nhân lương tâm chóng vánh, cấm cản hay giới hạn thân nhân tham dự, bất cần sự hiện diện hay sự biện luận của luật sư, bỏ qua việc đối chứng, giáng những bản án ngày càng nặng cho các bị cáo… là một cách thức giễu cợt luật pháp, coi thường nhân dân và thách thức quốc tế. Đối xử khắc nghiệt với các tù nhân lương tâm nhằm bẻ gãy ý chí của họ, buộc họ nhận tội, hay nhằm hủy hoại thể xác họ… là dấu chỉ của một nhà cầm quyền vừa bất công về mặt chính trị, vừa bất nhân về mặt đạo đức.

Mọi người muốn tham gia ký kháng thư được yêu cầu liên lạc về hộp thư điện tử của Linh mục Phan Văn Lợi tại: phanvanloi@fvpoc.org.

Huy Lam / SBTN