Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm phản đối việc kết án tù người biểu tình ôn hòa

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm phản đối việc kết án tù người biểu tình ôn hòa

20 người tham gia biểu tình ở Đồng Nai bị cáo buộc "gây rối trật tự công cộng" tại phiên tòa ở thành phố Biên Hòa hôm 30/7/2018. (Ảnh: RFA)

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm kêu gọi nhà cầm quyền CSVN tuân thủ cam kết tôn trọng nhân quyền, trả tự do cho tất cả người người biểu tình ôn hòa bị kết án.

Bản tuyên bố của Hội mang chữ ký của hai vị đồng chủ tịch là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và Linh mục Phan Văn Lợi được đưa ra ngày 31 tháng 7, một ngày sau khi một phiên tòa ở thành phố Biên Hòa tuyên án 20 người biểu tình phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi đầu tháng 6 vừa qua. Hai người bị tuyên mức án cao nhất là ông Trần Nguyễn Duy Quang, 35 tuổi, bị 1 năm 6 tháng tù giam, và ông Phạm Ngọc Hạnh, 45 tuổi, bị 1 năm 4 tháng tù giam. Những người biểu tình còn lại nhận những mức án từ 8 tháng đến 10 tháng tù giam. Ngoài ra, còn có năm bà mẹ bị tuyên phạt từ 1 năm đến 1 năm 2 tháng “cải tạo không giam giữ” do đang nuôi con nhỏ.

Bản tuyên bố nêu rõ, người dân có quyền tụ họp cùng nhau để cổ xúy và bảo vệ quyền con người thông qua hình thức phản đối ôn hòa hay bày tỏ quan điểm của mình. Những xáo trộn tạm thời do lượng xe cộ, người đi đường tự bản thân nó không là lý do để cấm đoán biểu tình. Nghĩa vụ của nhà nước là phải tạo điều kiện và bảo vệ quyền tự do tụ họp ôn hòa. An ninh quốc gia không được sử dụng như cái cớ nhằm áp đặt những giới hạn quyền một cách mơ hồ, tùy tiện.

Theo Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm, những người biểu tình bị kết án tù đều là những tù nhân lương tâm.

Huy Lam / SBTN