Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm công bố báo cáo vi phạm nhân quyền Việt Nam 2017

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm công bố báo cáo vi phạm nhân quyền Việt Nam 2017

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam vừa công bố Báo Cáo Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam 2017, một tài liệu tổng hợp những vụ bắt bớ, bỏ tù, trấn áp, tấn công và ngược đãi những nhà hoạt động nhân quyền và tôn giáo trong năm qua.

Nhóm biên soạn báo cáo này gồm Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Linh mục Phan Văn Lợi, Hòa thượng Thích Không Tánh, ông Phạm Bá Hải, Luật sư Lê Công Định, ký giả Nguyễn Vũ Bình, và ông Lê Thăng Long. Báo cáo ghi nhận 61 vụ nổi bật trong số hàng trăm vụ vi phạm nhân quyền do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam gây ra từ đầu năm đến cuối năm 2017.

Các tác giả của bản báo cáo nhận định rằng, với con số chính thức người đấu tranh nhân quyền dân chủ bị bắt, năm 2017 là năm tồi tệ nhất của giới bất đồng chính kiến Việt Nam. Các nhóm dư luận viên, cuồng đảng và an ninh giả dạng dân thường đã thực hiện hàng loạt vụ đánh đập người bất đồng chính kiến và quần chúng phản kháng. Mức độ trở nên nghiêm trọng khi bạo lực xảy ra giữa ban ngày và với sự chứng kiến của lực lượng mặc sắc phục công quyền. Chính quyền đảng trị gia tăng giám sát các hoạt động đi lại của người bất đồng chính kiến. Trong bất cứ sự kiện quan trọng nào, nơi ở của người đấu tranh đều bị canh gác và phong tỏa.

Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hãy tôn trọng các quyền căn bản trong Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị mà Việt Nam đã ký kết.

Huy Lam / SBTN