01/06/2019 | 62

Hội công lý cho nạn nhân Formosa JFFFV chính thức nộp đơn kiện khiếu nại Formosa tại Liên Hiệp Quốc

Hội công lý cho nạn nhân Formosa JFFFV chính thức nộp đơn kiện khiếu nại Formosa tại Liên Hiệp Quốc

Ảnh: ShutterStock

Tin từ Geneva: 27/5/2019:  Trước những bằng chứng mới đây về việc công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh tiếp tục xả thải hóa học độc hại vào biển và hàng triệu tấn thải rắn lan tràn, thay mặt cho hàng ngàn nạn nhân bị ảnh hưởng vì thảm họa môi trường Formosa, hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa đã chính thức gửi đơn khiếu nại lên Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.  Đơn kiện  tố cáo những vi phạm môi trường của công ty Formosa qua việc xả thải làm cá chết và ô nhiễm môi trường, và những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà cầm quyền Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề bồi thường cho nạn nhân.

Theo bản thông cáo báo chí của JFFFV, đơn khiếu nại gồm 2 văn bản:

Văn bản thứ nhất gồm 20 trang nêu 6 vi phạm trầm trọng của nhà nước Việt Nam; bao gồm vi phạm quyền được sống trong môi trường, bình an, trong sạch và lành mạnh, quyền hưởng thực phẩm sạch và lành mạnh.  Đơn tố cáo cũng yêu cầu Ủy Ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hãy khuyến cáo và trừng phạt nhà nước Việt Nam nếu họ không thực hiện  8 yêu cầu như: thành lập một Ủy Ban điều tra để tìm hiểu, và đòi hỏi việc bảo đảm cho tất cả nạn nhân phải được đền bù xứng đáng về những mất mát vật chất cũng như tinh thần.  Thành lập một Ban điều tra độc lập gồm có những chuyên viên quốc tế tham dự . Thành lập nhóm làm việc của Ủy Ban Nhân quyền để tái đàm phán với công ty Formosa về tiền bồi thường cho nạn nhân một cách công bằng.

Văn bản thứ hai dài 18 trang có nội dung tương tự và được gửi tới các Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc để thành lập những Ủy Ban điều tra . Theo thủ tục, Ủy Ban Nhân Quyền sẽ cứu xét và sẽ có thư trả lời cho hội JFFV về quyết định của Ủy Ban. Điều mà hội JFFV mong mỏi là Ủy Ban Nhân Quyền sẽ lập một nhóm điều tra để nếu họ tìm ra những vi phạm, để từ đó đưa ra những quyết định khuyến cáo hoặc trừng phạt tùy theo mức độ vi phạm.  Để biết thêm chi tiết, quý bạn đọc có thể vào trang mạng: https://jffv.org/ để tham khảo. (BBT)