16/05/2015 | 0

Hội chứng mệt mỏi mãn tính nơi phụ nữ

Hội chứng mệt mỏi mãn tính nơi phụ nữ

Washington, DC. (CBS) – Dữ liệu y tế cho biết khoảng 2 triệu rưỡi người ở Hoa Kỳ bị hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Nhiều bệnh nhân cảm thấy bác sĩ không chữa trị căn bệnh này một cách nghiêm túc, nhưng một báo cáo gần đây được công bố và các bệnh nhân hy vọng điều đó sẽ thay đổi. Christine Lisio đang ở phòng mạch bác sĩ Gary Kaplan, được châm cứu với hy vọng chấm dứt hội chứng mệt mỏi mãn tính này. Cô cho biết cảm giác mệt mỏi xâm chiếm cả thân thể, tiếp theo là đau nhức. Điều tồi tệ nhất là cả người đau nhức không thể nhấc nổi chân tay. Việc chẩn đoán đúng căn bệnh không phải là điều dễ dàng. Những bệnh nhân như Christine hy vọng sau khi báo cáo được công bố, các bác sĩ sẽ chú ý nhiều hơn tới những than phiền của họ.

Viện Y Học gọi hội chứng mệt mỏi mãn tính là có thực và nghiêm trọng. Bác sĩ Kaplan cũng công nhận điều đó. Ông nói sự mệt mỏi là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng nhất, giúp các thầy thuốc những chỉ dẫn rõ ràng nhất để chẩn đoán căn bệnh. Điều kiện chẩn đoán bao gồm bệnh nhân mệt mỏi dữ dội và không thể tham gia các hoạt động trong hơn sáu tháng, sức khỏe bệnh nhân tồi tệ hẳn sau khi gắng sức làm một công việc, và giấc ngủ không giúp ích cho bệnh nhân.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính xuất hiện ở tuổi trung niên và phần lớn ở phụ nữ. Ngoài việc châm cứu, bệnh nhân nên ăn đầy đủ, không làm việc quá sức và nghỉ ngơi thích hợp. (Mai Đức)