29/05/2015 | 2

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) có mặt ở Nam Hàn

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) có mặt ở Nam Hàn

Sejong, Nam Hàn. (Reuters) – Chính quyền thủ đô Seoul xác định hiện nay có 10 người Nam Hàn bị nhiễm virus hội chứng hô hấp Trung Đông, được gọi tắt là MERS.

Hôm thứ Sáu, Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Nam Hàn Kwon Jun-wook cho biết tất cả các trường hợp lây nhiễm ở Nam Hàn đều bắt nguồn từ một người đàn ông 68 tuổi trở về Nam Hàn sau chuyến công tác ở Ả Rập Saudi. Sau đó, hơn 70 người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với bệnh nhân đầu tiên tình nguyện sống cách ly. Tuy nhiên, một người đàn ông 44 tuổi nhiễm MERS đã rời Nam Hàn đi công tác ở Trung Cộng hôm 26 tháng 5. Người này bị lây bệnh từ cha ruột, cũng là một bệnh nhân nhiễm MERS. Ông Kwon nói Cơ quan yêu cầu người này hủy chuyến công tác nhưng ông không đồng ý. Phía Nam Hàn phải thông báo cho Bộ Y Tế Trung Cộng về trường hợp này, sau đó, ông được đưa vào một bệnh viện của thành phố Huệ Châu trong tình trạng sốt cao, và có dấu hiệu bị viêm phổi.

Bộ trưởng Y Tế Nam Hàn Moon Hyung-pyo triệu tập một cuộc họp để đối phó với sự lây lan của virus. Hội chứng MERS có độc tính cao hơn nhưng khả năng lây nhiễm kém hơn hội chứng SARS. Các triệu chứng của MERS tương tự với bệnh cúm như sốt cao, đau đầu, dẫn tới viêm phổi và suy gan. Hiện nay chưa có vaccine cho hội chứng MERS. (Mai Đức)