10/03/2015 | 1

Hội Bảo vệ động vật chỉ trích lễ Hội chém heo

Hội Bảo vệ động vật chỉ trích lễ Hội chém heo

Bắc Ninh, Việt Nam. (Reuters) – Tổ chức Động vật châu Á đặt trụ sở tại Hong Kong đã lên tiếng phản đối tục lệ mà họ cho là tàn bạo, và thu thập chữ ký để yêu cầu chấm dứt tổ chức lễ hội giết heo tế lễ tại làng Ném Thượng, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Trong dịp mừng tết âm lịch hàng năm, người dân làng Ném Thượng, cách Hà Nội khoảng 30 km, tương đương 18 dặm về phía bắc thường mở hội mổ heo theo truyền thống. Lễ hội này quy tụ hàng trăm người, trong đó có rất đông trẻ em, quan sát cảnh heo bị chém đứt làm đôi trong chớp mắt. Sau đó, dân làng ùa đến để nhúng những miếng giấy vào vũng máu tươi và mang về đặt lên bàn thờ để mong cầu sức khoẻ và may mắn. Tục lệ này bắt nguồn từ truyền thống lâu đời để tưởng nhớ một vị tướng đã giết heo rừng để nuôi đoàn quân đói khát trong công cuộc chống xâm lăng từ nhiều thế kỷ trước.

Tổ chức Động vật châu Á đặt trụ sở tại Hong Kong đã lên tiếng phản đối tục lệ mà họ cho là tàn bạo, và thu thập chữ ký để yêu cầu chấm dứt tổ chức lễ hội giết heo tế lễ tại làng Ném Thượng, thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tổ chức này cho biết sẽ khởi kiện để buộc Quốc hội Cộng sản Việt Nam ban hành một đạo luật mới coi tục chém heo để tế thần là tội ác đối với các loài gia súc. Giám đốc Hội Động vật châu Á tại Việt Nam Tuan Bendixen nói rằng, loại hành vi dã man như thế gây tổn hại thanh danh của Việt Nam, và gây tâm lý xúc động ở người xem, đặc biệt là trẻ em. Các viên chức ngành văn hoá của tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị dân làng chỉ nên tổ chức những lễ hội ít đẫm máu hơn.

Tuy nhiên, nhiều dân làng Ném Thượng tỏ ra thách thức khi cho rằng, vẫn sẽ tiếp tục thực hiện hình thức lễ hội như thế mà không ai có quyền cấm cản. (Song Châu)