30/07/2016 | 0

Hội Anh Em Dân Chủ phát động chiến dịch dán tờ rơi yêu cầu khởi tố Formosa

Hội Anh Em Dân Chủ phát động chiến dịch dán tờ rơi yêu cầu khởi tố Formosa

Các tờ rơi phản đối Formosa được dán ở nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Từ ngày 28/7/2016 đến 30/7/2016, hàng ngàn tờ rơi do Hội Anh Em Dân Chủ khởi xướng với nội dung: “Tôi và gia đình tôi không muốn 70 năm tới đây sống trong lo sợ. Hãy đóng cửa Formosa”, “No Formosa. Yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn”, “Formosa hãy cút khỏi Việt Nam. Dân không muốn chết như cá”, “Yêu cầu Trần Hồng Hà từ chức”,… được dán những khu vực công cộng tại Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh ven biển miền Trung.

Trong bản thông báo kêu gọi, Hội Anh Em Dân Chủ đã bày tỏ: “Cho đến nay cũng chưa có động thái nào cho thấy những kẻ vi phạm pháp luật về môi trường nghiêm trọng được các cơ quan tố tụng làm rõ trách nhiệm. Trái lại, các cấp trung ương cộng sản Việt Nam còn kêu gọi người dân hãy “tha thứ” cho những kẻ thủ ác với mưu đồ giết người hàng loạt, huỷ diệt môi trường sống của dân tộc Việt Nam. Phải chăng sinh mạng của hàng chục triêu dân Việt Nam chỉ đáng giá có 500 triệu mỹ kim mà đảng CSVN đã mua bán với Formosa và Trung Cộng?”

Trong một diễn biến khác, theo thông tin mà phóng viên SBTN nhận được, hiện nay nhiều gia đình sống gần nhà máy Formosa Hà Tĩnh có những trẻ em mắc những “bệnh lạ” như lở loét tay chân và khắp cơ thể. Nhưng khi đi đến các bệnh viện khu vực miền trung để khám bệnh thì các y bác sỹ chỉ khám qua loa và nói không bị bệnh gì.

Được biết, có gia đình ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh có 4 cháu nhỏ đều bị căn bệnh giống nhau là lở loét tay chân.

Kể từ ngày Formosa gây ra thảm họa môi trường cho đến nay vẫn chưa có đoàn y tế nào đến kiểm tra sức khỏe hay khám bệnh cho những người dân sống quanh vùng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một hộ dân sống ở Đông Yên, Kỳ Lợi, Kỳ Anh chia sẻ: “Chúng tôi rất cần được khám bệnh, và biết thực trạng sức khỏe của chính bản thân mình hiện giờ như thế nào? Chúng tôi cần có một cuộc sống thực sự bảo đảm về an toàn cho sức khỏe và tính mạng bản thân.”

Nguyên Nguyễn / SBTN

TAGS: Formosa