27/03/2018 | 9

Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng phản đối phiên tòa xét xử 6 hội viên

Hội Anh Em Dân Chủ lên tiếng phản đối phiên tòa xét xử 6 hội viên

Hội Anh Em Dân Chủ hôm 26 tháng 03 công bố một bản lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền CSVN chuẩn bị đưa 6 thành viên của hội này ra xét xử về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Được biết phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra ngày 5 tháng 4, với các bị cáo gồm luật sư Nguyễn Văn Đài, ông Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển và bà Lê Thu Hà.

Phát ngôn nhân Hội Anh Em Dân Chủ, bà Nguyễn Thúy Quỳnh xác định trong bản lên tiếng rằng, những chủ trương và hoạt động của Hội và các thành viên là nhằm thúc đẩy một Việt Nam thực sự dân chủ, tiến bộ và nhất là các quyền căn bản của mọi con người đều được thụ hưởng. Bản lên tiếng chỉ ra rằng, nhà cầm quyền cộng sản quy chụp tội “lật đổ” cho những hoạt động ôn hòa của Hội, phù hợp với các quyền căn bản của người dân đã được minh định trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Về Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký và cam kết thực hiện trước cộng đồng quốc tế.

Bản lên tiếng nhận định phiên toà sắp tới đi ngược lại những cam kết của nhà cầm quyền Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi mọi nhân sĩ trí thức, các nhóm và tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức quốc tế và các chính phủ tự do hãy theo dõi và quan tâm đến các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, hãy chế tài và lên tiếng áp lực nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho những nhà đấu tranh vì nhân quyền.

Huy Lam / SBTN