22/01/2016 | 0

Học Viện Điện Ảnh đổi một loạt luật lệ

Học Viện Điện Ảnh đổi một loạt luật lệ

Beverly Hills, California. (Reuters) — Học Viện Nghệ Thuật Và Khoa Học Điện Ảnh, nhà tổ chức của các giải thưởng Oscar, vào hôm Thứ Sáu ngày 22 tháng 1 cam kết sẽ tăng gấp đôi số thành viên phụ nữ và người thiểu số từ nay tới năm 2020, qua một kế hoạch đầy tham vọng bao gồm cả việc tước quyền biểu quyết của những thành viên lâu năm.

Học Viện Điện Ảnh đưa ra thông cáo này, sau khi một loạt diễn viên và nhà làm phim tuyên bố không tham dự lễ trao giải Oscar vào ngày 28 tháng 2 tới đây, để phải đối sự vắng bóng hoàn toàn của người da màu trong các đề cử Oscar trong 2 năm liền. Tin cho hay tại một cuộc họp trong đêm Thứ Năm, Hội Đồng Giám Đốc đã đồng thuận thông qua sự thay đổi về luật lệ gia nhập, được cho là đợt cải cách toàn diện nhất trong lịch sử 88 năm của Học Viện Điện Ảnh.

Theo những quy định mới, tiêu chuẩn biểu quyết của mỗi thành viên mới sẽ chấm dứt sau 10 năm, trừ khi ông hay bà ta có tham dự vào hoạt động điện ảnh trong thập niên đó. Ngoài ra, Học Viện sẽ trao quyền biểu quyết trọn đời sau 3 nhiệm kỳ 10 năm, nếu thành viên thắng hoặc được đề cử giải Oscar. Các tiêu chuẩn mới sẽ được áp dụng ngược trở lại với những thành viên hiện thời, có nghĩa là những người nào đã vắng mặt trong kỹ nghệ điện ảnh từ 10 năm trở lên sẽ mất quyền biểu quyết, trừ khi họ đã từng thắng hoặc được đề cử giải Oscar.

Học Viện Điện Ảnh chưa bao giờ công bố danh sách hơn 6,000 thành viên của mình. (Huy Lam)