Học sinh trung học Mỹ đổ xô đi nghe nhà văn Nguyễn Thanh Việt nói chuyện

Học sinh trung học Mỹ đổ xô đi nghe nhà văn Nguyễn Thanh Việt nói chuyện

Ãnh: Trang mạng trường trung học Polytechnic

Hàng trăm học sinh của trường trung học Polytechnic ở thành phố Pasadena, miền Nam California, vào hôm Thứ Tư ngày 18 tháng 1 đã kéo đến chật thính đường Garland để nghe nhà văn thắng giải Pulitzer Nguyễn Thanh Việt trích đọc cuốn tiểu thuyết “The Sympathizer” của mình.

Các em học sinh cũng có dịp truyện trò với nhà văn trong suốt một tiếng trong phần ký tặng sách. Nhà văn gốc Việt 50 tuổi chọn trường trung học Polytechnic là thính chúng trung học đầu tiên của ông, sau khi ông được biết toàn khối lớp 10 đang đọc cuốn tiểu thuyết về một gián điệp hai mang người Việt gốc Pháp, làm việc cho cộng sản Bắc Việt, nhưng đến Mỹ từ Miền Nam Việt Nam. Ông đã đọc một số đoạn văn trong cuốn tiểu thuyết rồi mời gọi các em học sinh nêu câu hỏi.

Theo tường trình của một số em học sinh trên trang mạng của trường Polytechnic, các câu trả lời của nhà văn Nguyễn Thanh Việt bao gồm từ chia sẻ những ý nghĩ của ông về tầm quan trọng của sự cảm thông, cho đến bộc lộ những yếu tố trong phong cách văn chương và những chọn lựa cụ thể ông đã làm trong cuốn tiểu thuyết. Sau phần trích đọc và trả lời câu hỏi dài 75 phút, nhà văn dành thêm 1 tiếng đồng hồ để ký sách và chuyện trò với các học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Ông Nguyễn Thanh Việt hiện là một phó giáo sư môn Anh ngữ, và môn Nghiên Cứu Mỹ Và Sắc Tộc tại đại học University of Southern California. Ông cũng tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, qua Mạng Lưới Nghệ Sĩ Việt Nam Hải Ngoại DVAN và trang mạng diaCRITICS.

Huy Lam / SBTN